Dạy luyện nghe tiếng Anh như thế nào để có kết quả tốt nhất?

Dạy học tiếng Anh là một quá trình rèn luyện không mệt mỏi ở cả thầy lẫn trò mới có thể tạo cho học sinh của mình có một kiến thức Anh văn vững vàng. Một trong những yếu tố làm nên kĩ năng giao tiếp chính là nói và nghe. Quá trình học thì kĩ năng nói và nghe là rất quan trọng, đặc biệt là học sinh luôn gặp tình trạng nghe tiếng Anh mãi mà không hiểu, không tiến bộ, không hiểu người bản xứ nói gì thì quả là một cách học tiếng Anh không hiệu quả. Vậy dạy luyện nghe tiếng Anh như thế nào để có kết quả tốt nhất? Xin chia sẻ một vài phương pháp có thể sẽ rất hữu ích cho những bạn gia sư tiếng Anh trẻ mới bước vào nghề.

Dạy luyện nghe tiếng Anh như thế nào để có kết quả tốt nhất?

Hãy hướng học sinh nghe nhưng khoan đừng hiểu nội dung

Có nhiều bạn học sinh chia sẻ rằng, khi nghe trực tiếp người nước ngoài nói hoặc nghe qua băng đĩa trong các tiết học trên lớp, chúng tôi nghe mãi mà chẳng hiểu gì, điều đó cũng chính là những băn khoăn lớn cho những ai đang muốn nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng. Bạn thử áp dụng cho học sinh của mình phương pháp “tắm ngôn ngữ” của thầy Duy nhiên, đây là phương pháp đang được nhiều bạn học tiếng Anh áp dụng một cách hiệu quả.

Xem thêm tìm gia sư tại hà nội tiếng anh cho học sinh

Phương pháp này có nghĩa là bạn chỉ hướng học sinh của mình chỉ nghe thôi chứ không cần hiểu nội dung. Tuy nhiên đừng lạm dụng phương pháp này mà không hiểu bản chất, cho học sinh nghe rất nhiều, nghe mọi lúc, mọi nơi nhưng không hiểu gì về nội dung. Phương pháp này có một vai trò quan trọng trong khi nghe tiếng Anh nhưng nếu chỉ dừng lại ở đây thì thực sự chưa đủ. Hướng học sinh của bạn từ từ nghe tốt và tiếp thu nhanh khi hiểu được nội dung mà mình đang tiếp nhận là gì trong tinh thần thoải mái.

Dạy luyện nghe tiếng Anh như thế nào để có kết quả tốt nhất?

Hãy dạy theo phương pháp nghe và ngấm nội dung

  • Muốn nghe và ngấm nội dung, trước tiên, bạn phải lựa chọn bài nghe tiếng Anh phù hợp cho từng đối tượng học sinh mà mình đáng dạy. Nếu bạn chọn bài nghe quá khó, học sinh của bạn sẽ rất dễ nản, nếu chọn bài nghe quá dễ thì khả năng luyện tập sẽ không cao. Vì vậy hãy tìm và chọn bài nghe theo mục tiêu và phù hợp với trình độ của học sinh bạn.
  • Sau khi chọn được bài nghe phù hợp, bạn cần cho học sinh làm quen với bài nghe tiếng Anh bằng cách nghe lại từ 3 đến 5 lần nhưng chưa cần hiểu hoàn toàn về nội dung, hãy thoải mái khi học sinh bạn nghe nhưng không hiểu một vài từ, một vài cụm từ hoặc một vài đoạn.
  • Tiếp theo là nghe và hiểu nội dung. Để nghe và hiểu nội dung, bạn cần cho học sinh nghe lại bài nghe từ 2 đến 3 lần và theo dõi cùng transcript và sử dụng từ điển khi cần. Đừng tập trung vào việc theo dõi transcript quá nhiều, bạn nên hướng học sinh dừng việc dùng transcript ngay khi có thể, hãy tập trung vào việc nghe, hiểu.
  • Cuối cùng là hãy nghe và cảm nhận. Bạn cần cho học sinh nghe lại bài nghe mà không sử dụng transcript. Nếu có thể, hãy hướng học sinh nhắm mắt lại để tập trung nhiều nhất vào bài nghe, vừa nghe vừa tưởng tượng trong đầu diễn biến, cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện hay đoạn hội thoại. Nếu chưa thực sự hiểu được nội dung, bạn hãy cho học sinh quay lại bước bên trên. Khi đã hiểu, bạn hãy để học sinh nghe đi nghe lại bài nghe để có thể hiểu nó một cách dễ dàng hơn. Chắc rằng học sinh sẽ dễ dàng hơn và trút bỏ được gánh nặng mỗi khi luyện nghe tiếng Anh hơn đấy.

Dạy và học tiếng Anh là quá trình phấn đấu và rèn luyện không mệt mỏi của cả thầy và trò. Mỗi bước đi là một khó khăn riêng, mỗi hành trình chinh phục kiến thức học vấn là một vấn đề cực kì nan giải, đặc biệt là với môn tiếng Anh cực khó này. Nếu bạn là một gia sư tiếng Anh mới vào nghề, nếu thấy khó khăn trong khi dạy học tiếng Anh, đặc biệt là đối với phần dạy nghe luyện, bạn hãy thử làm theo những bí kíp như trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *