Khám phá diễn biến chiến tranh thế giới thứ 1

Chiến tranh thế giới thứ nhất là một cuộc chiến xung đột mang tầm cỡ quốc tế đã diễn ra vào năm 1914 đến 1918, trận chiến đã lôi kéo hầu hết các quốc gia châu Âu cùng với Nga, Hoa Kỳ, Trung Đông và các khu vực khác.

Tiền đề chiến tranh thế giới thứ 1

Xem thêm

>>>Khám phá diễn biến chiến tranh thế giới thứ 2

Chiến tranh thế giới thứ nhất bắt đầu vào năm 1914, sau vụ ám sát tội phạm người Áo – Archduke Franz Ferdinand và kéo dài đến năm 1918. Trong cuộc xung đột, Đức, Áo, Hungary, Bulgaria và Đế chế Ottoman (Quyền lực Trung ương) đã chiến đấu chống lại Vương quốc Anh, Pháp, Nga, Ý, Romania, Nhật Bản và Hoa Kỳ (Quyền lực Đồng minh). Nhờ các công nghệ quân sự mới Chiến tranh thế giới thứ nhất đã chứng kiến ​​mức độ tàn sát và hủy diệt chưa từng thấy. Vào thời điểm chiến tranh kết thúc và các cường quốc Đồng minh đã giành chiến thắng, hơn 16 triệu người lính và cả dân thường cũng đã chết.

Thêm một nguyên nhân nữa, sự căng thẳng đã diễn ra trên khắp Châu Âu, đặc biệt là ở khu vực Balkan, đông nam Châu Âu, trong nhiều năm trước khi Thế chiến thứ nhất thực sự nổ ra.

Một số liên minh liên quan đến các cường quốc châu Âu, Đế chế Ottoman, Nga và các đảng khác đã tồn tại trong nhiều năm, nhưng sự bất ổn chính trị ở Balkan (đặc biệt là Bosnia, Serbia và Herzegovina) đe dọa phá hủy các thỏa thuận này.

Bùng nổ chiến tranh thế giới thứ nhất

Tin chắc rằng Áo-Hung đã sẵn sàng cho chiến tranh, chính phủ Serbia đã ra lệnh cho quân đội Serbia huy động và kêu gọi Nga hỗ trợ. Vào ngày 28 tháng 7, Áo-Hung tuyên chiến với Serbia và hòa bình chung giữa các cường quốc châu Âu nhanh chóng sụp đổ.

Trong vòng một tuần, Nga, Bỉ, Pháp, Anh và Serbia đã xếp hàng chống lại Áo-Hung và Đức, và Thế chiến thứ nhất đã bắt đầu.

Mặt trận phía tây

Theo một chiến lược quân sự được gọi là Kế hoạch Schlieffen (được đặt theo tên chủ mưu – Nguyên soái Alfred von Schlieffen), Đức bắt đầu chiến đấu trong Thế chiến I trên hai mặt trận, xâm chiếm Pháp qua Bỉ trung lập ở phía tây và đối đầu với Nga ở phía đông.

Vào ngày 4 tháng 8 năm 1914, quân đội Đức đã vượt biên sang Bỉ. Trong trận chiến đầu tiên của chiến tranh thế giới thứ nhất, quân Đức đã tấn công thành phố Liege được củng cố nghiêm ngặt, sử dụng vũ khí mạnh nhất trong kho vũ khí khổng lồ của họ, pháo thần công để chiếm thành phố vào ngày 15 tháng 8. Họ bắn chết thường dân và hành quyết một linh mục người Bỉ, người mà họ cáo buộc đã kích động sự kháng cự dân sự, người Đức đã tiến qua Bỉ về phía Pháp.

Trận chiến đầu tiên của Marne

Trong trận đầu tiên của Marne, chiến đấu từ ngày 6-9, năm 1914, lực lượng Pháp và Anh đối mặt với quân đội Đức xâm lược. Quân đội Đồng minh đã kiểm tra tiến quân của Đức và tiến hành một cuộc phản công thành công, đẩy quân Đức trở lại phía bắc sông Aisne.

Các trận chiến đặc biệt kéo dài và tốn kém trong chiến dịch này đã được chiến đấu tại Verdun (tháng 2-12 / 1916) và Trận Somme (tháng 7-tháng 11 năm 1916). Quân đội Đức và Pháp đã phải chịu gần một triệu thương vong trong Trận Verdun

Mặt trận phía đông

Trên Mặt trận phía đông của chiến tranh thế giới thứ nhất, các lực lượng Nga đã xâm chiếm các khu vực do Đông Đức và Ba Lan nhưng đã bị các lực lượng Đức và Áo ngăn chặn trong trận Tannenberg vào cuối tháng 8 năm 1914.

Bất chấp chiến thắng đó, cuộc tấn công của Nga đã buộc Đức phải di chuyển hai quân đoàn từ Mặt trận phía Tây sang phương Đông, góp phần vào sự mất mát của Đức trong Trận chiến Marne.

Kết hợp với sự kháng cự quyết liệt của quân Đồng minh ở Pháp, khả năng bộ máy chiến tranh khổng lồ của Nga huy động tương đối nhanh chóng ở phía đông đảm bảo một cuộc xung đột dài hơn, mệt mỏi hơn thay vì chiến thắng nhanh chóng mà Đức hy vọng sẽ giành chiến thắng theo Kế hoạch Schlieffen.

Cuộc cách mạng Nga

Từ năm 1914 đến 1916, quân đội Nga đã gắn kết nhiều cuộc tấn công vào Mặt trận phía đông trong Thế chiến I, nhưng Hồng quân không thể vượt qua các phòng tuyến của Đức.

Thất bại trên chiến trường, kết hợp với sự bất ổn về kinh tế và sự khan hiếm lương thực và các nhu yếu phẩm khác, dẫn đến sự bất mãn trong phần lớn dân số Nga, đặc biệt là những người lao động và nông dân nghèo khổ. Sự thù địch ngày càng gia tăng này được hướng tới chế độ đế quốc của Czar Nicholas II.

Sự bất ổn sôi sục của Nga bùng nổ trong cuộc Cách mạng Nga năm 1917, dẫn đầu bởi Vladimir Lenin và những người Bolshevik, chấm dứt sự cai trị của Nga hoàng và ngăn chặn sự tham gia của Nga vào Thế chiến thứ nhất.

Nga đã đạt được hiệp định đình chiến với các cường quốc trung ương vào đầu tháng 12 năm 1917, giải phóng quân Đức để đối mặt với các đồng minh còn lại trên Mặt trận phía Tây.

Mỹ tham gia Thế chiến thứ nhất

Khi chiến sự bùng nổ vào năm 1914, Hoa Kỳ vẫn đứng bên lề Thế chiến I, áp dụng chính sách trung lập được Tổng thống Woodrow Wilson ủng hộ trong khi tiếp tục tham gia thương mại và vận chuyển với các nước châu Âu ở cả hai bên của cuộc xung đột.

Tuy nhiên, tính trung lập ngày càng khó duy trì khi đối mặt với sự xâm lược của tàu ngầm không được kiểm soát của Đức đối với các tàu trung lập, bao gồm cả những người chở hành khách. Năm 1915, Đức tuyên bố vùng biển xung quanh Quần đảo Anh là khu vực chiến tranh và các tàu U của Đức đã đánh chìm một số tàu thương mại và hành khách, bao gồm cả một số tàu Mỹ.

Cuộc biểu tình rộng rãi về vụ chìm tàu ​​U của tàu biển Anh Lusitania, đã được chuyển từ New York đến Liverpool, Anh với hàng trăm hành khách Mỹ trên tàu vào tháng 5 năm 1915 đã giúp đảo ngược dư luận Mỹ chống lại Đức. Vào tháng 2 năm 1917, Quốc hội đã thông qua dự luật chiếm đoạt vũ khí trị giá 250 triệu đô la cho Hoa Kỳ chuẩn bị sẵn sàng chiến tranh.

Đức đã đánh chìm thêm bốn tàu buôn Mỹ vào tháng sau, và vào ngày 2 tháng 4, Woodrow Wilson xuất hiện trước Quốc hội và kêu gọi tuyên chiến với Đức.

Chiến dịch Gallipoli

Trong Thế chiến thứ nhất đã giải quyết một cách hiệu quả tình trạng bế tắc ở châu Âu, quân Đồng minh đã cố gắng giành chiến thắng trước Đế chế Ottoman, cuộc xung đột với phe Quyền lực Trung ương vào cuối năm 1914.

Sau một cuộc tấn công thất bại vào Dardanelles (eo biển nối Biển Marmara với Biển Aegean), các lực lượng Đồng minh do Anh lãnh đạo đã tiến hành một cuộc xâm lược trên bộ vào Bán đảo Gallipoli vào tháng 4 năm 1915. vào tháng 1 năm 1916, các lực lượng Đồng minh đã tổ chức một cuộc rút lui hoàn toàn khỏi bờ bán đảo, sau khi chịu 250.000 thương vong.

Chiến tranh thế giới thứ nhất trên biển

Trong những năm trước Thế chiến I, sự vượt trội của Hải quân Hoàng gia Anh không bị khuất phục bởi bất kỳ hạm đội của quốc gia nào khác, nhưng Hải quân Đế quốc Đức đã có những bước tiến đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách giữa hai cường quốc hải quân. Sức mạnh của Đức trên biển cũng được hỗ trợ bởi đội tàu ngầm U-Boat

Sau trận Dogger Bank vào tháng 1 năm 1915, trong đó người Anh đã tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào các tàu Đức ở Biển Bắc, hải quân Đức đã chọn không đối đầu với Hải quân Hoàng gia của Anh trong một trận chiến lớn trong hơn một năm.

Hậu quả của chiến tranh thế giới thứ nhất

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã cướp đi sinh mạng của hơn 9 triệu binh sĩ; Thêm 21 triệu người bị thương. Thương vong dân sự gây ra gián tiếp bởi cuộc chiến lên tới gần 10 triệu. Hai quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất là Đức và Pháp, mỗi quốc gia đã cho khoảng 80% dân số nam trong độ tuổi từ 15 đến 49 vào trận chiến.

Sự gián đoạn chính trị xung quanh Thế chiến I cũng góp phần làm sụp đổ bốn triều đại đế quốc đáng kính Đức, Áo-Hung, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã mang đến những biến động xã hội lớn, khi hàng triệu phụ nữ tham gia lực lượng lao động để hỗ trợ những người đàn ông tham chiến và thay thế những người không bao giờ quay trở lại. Cuộc chiến toàn cầu đầu tiên cũng giúp lan truyền một trong những đại dịch toàn cầu nguy hiểm nhất thế giới, dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, đã giết chết khoảng 20 đến 50 triệu người. Chiến tranh thế giới thứ nhất cũng được gọi là Chiến tranh hiện đại đầu tiên.

info-action.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *