El nino là gì? Sự tác động của El nino đến trái đất

Khi El Nino được hình thành, nó có thể có tác động đáng kể đến cuộc sống của tất cả người dân trên khắp thế giới. El nino hoàn toàn do quá trình hình thành từ tự nhiên chứ không phải từ con người.

El nino là gì?

El Nino là một chu kỳ khí hậu ở Thái Bình Dương với tác động toàn cầu đến các kiểu thời tiết. Chu kỳ bắt đầu khi nước ấm lên bất thường ở vùng nhiệt đới phía tây Thái Bình Dương di chuyển về phía đông dọc theo đường xích đạo về phía bờ biển Nam Mỹ. Thông thường, hồ nước ấm này gần Indonesia và Philippines. Trong một El Nino, vùng nước bề mặt ấm nhất của Thái Bình Dương nằm ngoài khơi phía tây bắc Nam Mỹ.

el nino là gì

El Nino là một chu kỳ tự nhiên xảy ra cứ sau vài năm một lần. Tác động trực tiếp nhất của nó là hạn hán ở những nơi thường ẩm ướt ở phía đông Thái Bình Dương, chẳng hạn như một phần của Indonesia và Úc, trong khi những nơi thường khô hơn như bờ biển phía tây Nam Mỹ phải hứng chịu lũ lụt.

Nhưng những thay đổi ảnh hưởng đến hoàn lưu khí quyển toàn cầu và có thể làm suy yếu gió mùa Ấn Độ và mang lại mưa cho miền tây Hoa Kỳ. Không rõ điều gì khiến hệ thống khí quyển Thái Bình Dương không ổn định vào El Nino nhưng sự suy yếu của gió mậu dịch (là gió thổi thường xuyên trong những miền Cận Xích đạo) thông thường thổi về phía tây là một dấu hiệu quan trọng.

El Nino được tuyên bố là chính thức nếu nhiệt độ của vùng nhiệt đới phía đông Thái Bình Dương tăng 0,5C trên mức trung bình trong thời gian dài. Năm El Nino cực đoan nhất đó là 1997 – 1998, người ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng hơn so với 3C.

Nguyên nhân xảy ra el nino?

Các nhà khoa học chưa tìm hiểu được nguyên nhân gây ra chu kỳ El Nino. Không phải tất cả El Nino đều giống nhau, bầu không khí và đại dương luôn theo cùng một mô hình từ El Nino này sang mô hình khác.

Để dự báo một El Nino, các nhà khoa học theo dõi nhiệt độ của 200 mét của bề mặt đại dương. Họ đang theo dõi sự thay đổi nhiệt độ từ phía tây Thái Bình Dương sang phía đông Thái Bình Dương. Ví dụ, vào mùa xuân năm 2014, một dòng nước ấm rất mạnh được gọi là “sóng Kelvin” đã vượt qua Thái Bình Dương, khiến một số nhà dự báo dự đoán một El Nino mạnh mẽ cho mùa đông 2014. Tuy nhiên, dự báo đó đã sai vì trận bão đó xảy ra vào mùa thu và chỉ mà một trận bãi bình thường.

“El Ninos là điều không thể tránh khỏi” – L’Heureux nói. Không có nguyên nhân lớn nào đã được đưa ra, cũng chưa có một nguyên nhân cụ thể nào để có thể đoán trước những chu kỳ el ninos một cách hoàn hảo nhất. Cứ sau mỗi lần nó sẽ có những hiện tượng khác nhau, đây chính là lý do hiện nay các chuyên gia thời tiết chưa thể dự đoán được chính xác về nó.

Chu kỳ của El Nino

El Ninos xảy ra cứ sau 3 đến 5 năm, nhưng vẫn có trường hợp đến sớm hơn đó là cứ sau mỗi 2 năm một lần. Từng có trường hợp hiếm xảy ra đó là 7 năm mới xảy ra một lần.

El Nino là hiện tượng đối lập với La nina, thông thường, El Ninos xảy ra thường xuyên hơn La Ninas. Mỗi sự kiện thường kéo dài 9 đến 12 tháng. Chúng thường bắt đầu hình thành vào mùa xuân, đạt cường độ cực đại từ tháng 12 đến tháng 1 và sau đó phân rã vào tháng 5 năm sau.

Sức mạnh của họ có thể thay đổi đáng kể giữa các chu kỳ. Một trong những chu kỳ mạnh nhất trong những thập kỷ gần đây là El Nino những năm 1997 – 1998. Đây là sự kiện hiếm xảy ra, thường trong vài chục năm mới bắt gặp một lần. Có một điều đáng nói là El nino cũng là hiện tượng với diễn biến khó lường.

El Nino ban đầu được đặt tên là El Nino de Navidad bởi những ngư dân Peru trong những năm 1600. Tên này đã được sử dụng cho xu hướng của hiện tượng đến vào khoảng Giáng sinh. Các ghi chép về khí hậu của El Nino đã tồn tại hàng triệu năm, với bằng chứng về chu kỳ được tìm thấy trong lõi băng, bùn biển sâu, san hô, hang động…

So sánh ảnh hưởng của El nino

 

Nhiều người cho rằng, el nino là hiện tượng tàn phá tự nhiên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người. Điều này hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó, bên cạnh những mặt hại, chúng ta vẫn thấy được những mặt tốt. Cùng so sánh dưới đây.

Nước ấm hơn ở vùng nhiệt đới trung tâm và phía đông Thái Bình Dương có tác động quan trọng đến thời tiết của thế giới. Những tác động lớn nhất thường không được cảm nhận cho đến mùa đông hoặc mùa xuân trên Bắc bán cầu, L’Heureux nói. El Nino 1982-83 được ước tính đã gây ra thiệt hại liên quan đến thời tiết hơn 10 tỷ đô la trên toàn thế giới.

sự ảnh hưởng của el nino

El Nino tạo ra sức gió mạnh hơn và không khí ổn định hơn trên Đại Tây Dương, khiến cho cơn bão khó hình thành hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ đại dương ấm hơn so với trung bình làm tăng các cơn bão phía đông Thái Bình Dương, góp phần vào các mùa bão nhiệt đới hoạt động mạnh hơn.

El Nino mạnh cũng liên quan đến lượng mưa trên trung bình ở phía nam của Hoa Kỳ từ California đến bờ biển Đại Tây Dương. Thời tiết nhiều mây hơn thường gây ra nhiệt độ mùa đông dưới mức trung bình cho các tiểu bang đó. Lượng mưa thường dưới mức trung bình ở các thung lũng Ohio và Tennessee và Tây Bắc Thái Bình Dương trong một El Nino.

El Nino cũng ảnh hưởng đến lượng mưa ở các khu vực khác, bao gồm Indonesia và đông bắc Nam Mỹ, có xu hướng khô hơn so với điều kiện bình thường. Nhiệt độ ở Úc và Đông Nam Á nóng hơn mức trung bình. Hạn hán do El Nino gây ra có thể lan rộng, ảnh hưởng đến miền nam châu Phi, Ấn Độ, Đông Nam Á, Úc, quần đảo Thái Bình Dương và thảo nguyên xung quanh.

Ngày nay, khoa học đã chứng minh được rằng hiện tượng El Nino có ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu, hiện nay nước ta chưa phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ chu kỳ el nino nhưng trong tương lai cũng rất khó tránh khỏi. Hy vọng những nhà khoa học sớm tìm ra được nguyên nhân của chu kỳ el nino và giải pháp phòng tránh tốt nhất.

info-action.net – Môi trường sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *