Hệ sinh thái là gì? Cấu trúc hệ sinh thái

Trái đất giống như một hệ sinh thái nổi bật trong toàn bộ vũ trụ, mỗi chúng ta đều đã được học từ rất sớm về khái niệm này, nhưng lại vô tình phá hủy đi hệ sinh thái đang sinh sống. Cùng điểm lại khái niệm hệ sinh thái là gì nhé.

Hệ sinh thái là gì?

Một hệ sinh thái bao gồm tất cả các sinh vật sống (thực vật, động vật và sinh vật) trong một khu vực nhất định, tương tác với nhau và cả với môi trường không sống của chúng (thời tiết, đất, mặt trời, đất, khí hậu, khí quyển). Các hệ sinh thái là nền tảng của Sinh quyển và chúng quyết định sức khỏe của toàn bộ hệ thống trái đất .

hệ sinh thái là gì

Trong một hệ sinh thái, mỗi sinh vật có một vị trí hoặc vai trò riêng. Nó là tập hợp các loài trong một khu vực nhất định tương tác với nhau, thông qua các quá trình như săn mồi, ký sinh trùng, cạnh tranh và cộng sinh, và với môi trường phi sinh học của chúng để phân rã và trở thành một phần của chu kỳ năng lượng và dinh dưỡng. Các loài của hệ sinh thái, bao gồm vi khuẩn, nấm, thực vật và động vật, phụ thuộc vào nhau. Mối quan hệ giữa các loài và môi trường của chúng tạo điều kiện cho dòng chảy của vật chất và năng lượng trong hệ sinh thái.

Khái niệm về hệ sinh thái đã phát triển kể từ nguồn gốc của nó. Thuật ngữ này, được đặt ra vào những năm 1930, bởi các nhà thực vật học người Anh Roy Clapham (1904-1990) và Sir Arthur Tansley (1871-1955). Ban đầu nó được áp dụng cho các đơn vị có quy mô không gian đa dạng; từ một thân cây bị phong hóa đến một cái ao, một khu vực hoặc thậm chí toàn bộ sinh quyển của hành tinh, yêu cầu duy nhất là các sinh vật, môi trường vật lý và các tương tác có thể tồn tại trong chúng.

Cấu trúc hệ sinh thái

Ở cấp độ chức năng cơ bản, hệ sinh thái thường chứa các thực vật có khả năng thu hoạch năng lượng từ mặt trời thông qua quá trình gọi là quang hợp. Năng lượng này sau đó chảy qua chuỗi thức ăn.

Tiếp đến là người tiêu dùng chính (động vật ăn cỏ) hoặc người tiêu dùng thứ cấp (động vật ăn thịt). Những loài sinh vật này ăn thực vật, động vật…. Chất phân hủy hoạt động ở dưới cùng của chuỗi thức ăn. Các mô chết và chất thải được sản xuất ở tất cả các cấp. Những người nhặt rác, mảnh vụn và chất phân hủy không chỉ tiêu thụ năng lượng này mà còn phá vỡ các chất hữu cơ trở lại thành phần hữu cơ của nó. Đó là các vi khuẩn hoàn thành công việc phân hủy và tạo ra các thành phần hữu cơ một lần nữa có thể được sử dụng bởi các nhà sản xuất.

Các loại hệ sinh thái

Có rất nhiều loại hệ sinh thái ngoài kia, nhưng ba loại hệ sinh thái chính, đôi khi được gọi là “quần xã sinh vật”. Cùng tìm hiểu các loại hệ sinh thái chính dưới đây.

Hệ sinh thái nước ngọt

Trong hệ sinh thái nước ngọt còn chia ra hệ sinh thái nhỏ hơn:

Hệ sinh thái ao – Chúng tương đối nhỏ và tù. Chúng bao gồm nhiều loại thực vật, động vật lưỡng cư và côn trùng. Đôi khi chúng bao gồm cá, nhưng vì chúng không thể di chuyển dễ dàng như động vật lưỡng cư và côn trùng, nên ít có khả năng ra khỏi môi trường hệ sinh thái này, và cá được con người đưa vào môi trường một cách nhân tạo.

Hệ sinh thái sông – Vì các con sông luôn liên kết với biển, nên chúng có nhiều khả năng có nhiều cá bên cạnh các loài thực vật, động vật lưỡng cư và côn trùng thông thường.

Những loại hệ sinh thái này cũng bao gồm các loài chim vì chim thường săn mồi trong và xung quanh nước để tìm cá nhỏ hoặc côn trùng.

Hệ sinh thái nước ngọt là những hệ thống được chứa trong môi trường nước ngọt và không giới hạn ở các ao, sông và các tuyến đường thủy khác ngoại trừ biển (biển là nước mặn). Hệ sinh thái nước ngọt thực sự là hệ sinh thái nhỏ nhất trong ba loại hệ sinh thái chính, chỉ chiếm 1,8% tổng diện tích bề mặt Trái đất. Các hệ sinh thái của hệ thống nước ngọt bao gồm cá nhỏ, động vật lưỡng cư (như ếch, cóc và sa giông), côn trùng thuộc nhiều loại khác nhau và dĩ nhiên là thực vật. Phần sống hoàn toàn nhỏ nhất trong mạng lưới thức ăn của các loại hệ sinh thái này là sinh vật phù du, một sinh vật nhỏ thường bị cá và các sinh vật nhỏ khác ăn.

Hệ sinh thái trên cạn

hệ sinh thái trên cạn

Hệ sinh thái trên cạn có rất nhiều vì có rất nhiều loại địa điểm khác nhau trên Trái đất . Một số hệ sinh thái trên cạn phổ biến nhất được tìm thấy như sau:

Rừng mưa nhiệt đới – Rừng mưa nhiệt đới thường có hệ sinh thái cực kỳ dày đặc vì có rất nhiều loại động vật khác nhau sống trong một khu vực rất nhỏ.

Lãnh nguyên – Số lượng sinh vật hạn chế vì điều kiện tự nhiên khắc nghiệt

Sa mạc – Hoàn toàn trái ngược với lãnh nguyên theo nhiều cách, mặc dù cũng thuộc điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nhưng vẫn có nhiều sinh vật sinh sống hơn cái lạnh.

Thảo nguyên – khác hẳn với sa mạc, những vùng này thường xuyên nhận được những cơn mưa, điều kiện ẩm ướt là môi trường hoàn hảo cho nhiều sinh vật sinh sống.

Rừng – Có nhiều loại rừng khác nhau trên khắp thế giới bao gồm rừng lá to, rừng lá kim… nhìn chung đây là một hệ sinh thái phức tạp vì có nhiều tầng lớn sinh vật, thực vật, động vật cùng sinh sống.

Đồng cỏ – Đồng cỏ hỗ trợ nhiều loại “cuộc sống” và có thể có các hệ sinh thái rất phức tạp.

Nhìn chung, hệ sinh thái trên cạn rất đa dạng, rất khó để đưa ra những khái quát về chúng.

Hệ sinh thái đại dương

hệ sinh thái biển

Chúng được ví như một phiên bản khổng lồ của hệ sinh thái nước ngọt. Trong hệ sinh thái này gồm các sinh vật sống dưới đáy đại dương và cả các chú chim săn bắt cá, các loài côn trùng trên bờ biển. Có nhiều loại hệ sinh thái đại dương khác nhau:

Nước cạn – Một số loài cá nhỏ và san hô chỉ sống ở vùng nước nông gần đất liền.

Nước sâu – Những sinh vật to lớn và thậm chí khổng lồ có thể sống sâu trong vùng nước của đại dương. Một số sinh vật kỳ lạ nhất thế giới sống ngay dưới đáy biển.

Nước ấm – Vùng nước ấm hơn, chẳng hạn như Thái Bình Dương, chứa một số hệ sinh thái ấn tượng và phức tạp nhất trên thế giới.

Nước lạnh – Ít đa dạng hơn, nước lạnh vẫn hỗ trợ các hệ sinh thái tương đối phức tạp. Sinh vật phù du thường tạo thành cơ sở của chuỗi thức ăn, theo sau là những con cá nhỏ bị cá lớn hơn hoặc những sinh vật khác như hải cẩu hoặc chim cánh cụt ăn.

Các hệ sinh thái đại dương là một trong những điều thú vị nhất trên thế giới, đặc biệt là ở những vùng nước ấm như Thái Bình Dương. Điều này không phải là ít nhất bởi vì khoảng 75% Trái đất được bao phủ bởi biển, điều đó có nghĩa là có rất nhiều không gian cho tất cả các loại sinh vật khác nhau sống và phát triển. Thực tế có ba loại hệ sinh thái đại dương khác nhau: vùng nước nông, vùng nước sâu và bề mặt đại dương sâu thẳm. Trong hai trong số đó, cơ sở của chuỗi thức ăn là sinh vật phù du, giống như trong hệ sinh thái nước ngọt.

Những sinh vật phù du và các thực vật khác trong đại dương gần bề mặt chịu trách nhiệm cho 40% của tất cả quá trình quang hợp xảy ra trên Trái đất. Từ đó, có những sinh vật ăn cỏ vẫn có thể ăn các sinh vật phù du, chẳng hạn như tôm, sau đó chúng lại bị ăn bởi những sinh vật lớn hơn, đặc biệt là cá. Thật thú vị, trong đại dương sâu thẳm, sinh vật phù du không thể tồn tại vì quá trình quang hợp có thể xảy ra do ánh sáng không thể xuyên sâu đến tận đáy đại dương. Do đó, ở dưới đáy sâu nhất của đại dương, các sinh rất kỳ lạ và là một trong những sinh vật hấp dẫn nhưng lại đáng sợ nhất trên Trái đất.

Ngày nay, hệ sinh thái đang dần bị phá hủy bởi con người, nhiệt độ đang ngày càng tăng, khí hậu biến đổi làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của tự nhiên, gây thiệt hại nặng nề về hệ sinh thái, các hoạt động như thiên tai, lũ lụt, bão, núi lửa… tất cả đều đang diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *