Hiệu ứng nhà kính là gì? ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính

Xã hội ngày càng phát triển, những công nghệ khoa học cũng không ngừng gia tăng, các ngôi nhà ngày càng hiện đại mọc lên ngày càng nhiều, hiệu ứng nhà kính là điều khó tránh khỏi. Để hiểu rõ hơn hiệu ứng nhà kính là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

hiệu ứng nhà kính là gì

Hiệu ứng nhà kính là một hiệu ứng làm cho không khí trên trái đất nóng lên bởi carbon dioxide và hơi nước, các bức xạ mặt trời có thể xuyên qua khí quyển và xuống mặt đất. Tại mặt đất hấp thụ những khí nóng này lại bức xạ sóng dài vào khí quyển CO2 làm cho không khí bị nóng lên.

Quá trình hoạt động của hiệu ứng nhà kính

Năng lượng phát ra từ mặt trời (“bức xạ mặt trời”) tập trung ở một vùng có bước sóng ngắn bao gồm cả ánh sáng khả kiến. Phần lớn bức xạ mặt trời sóng ngắn truyền qua bầu khí quyển của Trái đất đến bề mặt hầu như không bị cản trở. Một số bức xạ mặt trời bị phản xạ thẳng vào không gian bởi các đám mây và bề mặt trái đất. Phần lớn bức xạ mặt trời được hấp thụ ở bề mặt trái đất, khiến bề mặt và phần dưới của khí quyển nóng lên.

Trái đất ấm lên phát ra bức xạ lên trên, giống như một cái bếp nóng hoặc lò sưởi than tỏa năng lượng. Khi không có bầu khí quyển, bức xạ hướng lên từ Trái đất sẽ cân bằng năng lượng đến từ Mặt trời, với nhiệt độ bề mặt trung bình khoảng -18 ° C.

Tuy nhiên, sự hiện diện của các nhà kính trong khí quyển làm thay đổi cân bằng bức xạ. Bức xạ nhiệt (hồng ngoại) do Trái đất phát ra tập trung ở bước sóng dài và bị hấp thụ mạnh bởi hiệu ứng nhà kính trong khí quyển, như hơi nước, carbon dioxide và metan. Kết quả là, nhiệt độ bề mặt của quả cầu trung bình khoảng 15 ° C, ấm hơn 33 ° C nếu không có bầu khí quyển. Đây được gọi là hiệu ứng nhà kính tự nhiên.

Một số khí đến từ các nguồn tự nhiên. Bốc hơi thêm hơi nước vào khí quyển. Động vật và thực vật giải phóng carbon dioxide khi chúng hô hấp hoặc thở. Khí metan được giải phóng tự nhiên từ một số môi trường oxy thấp, chẳng hạn như đầm lầy . Oxit nitơ được sản xuất bởi các quá trình nhất định trong đất và nước. Núi lửa phun trào trên đất liền và cả dưới đại dương.

Hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu

Kể từ cuộc cách mạng công nghiệp vào cuối những năm 1700 và đầu những năm 1800, con người đã thải ra một lượng lớn khí thải vào khí quyển. Con số đó đã tăng vọt trong thế kỷ qua. Hiệu ứng nhà kính tăng 70% từ năm 1970 đến 2004. Trong đó Co2 tăng khoảng 80% trong thời gian đó. Lượng CO 2 trong khí quyển ngày nay vượt xa phạm vi tự nhiên được thấy trong 650.000 năm qua. Hầu hết CO 2 mà mọi người đưa vào khí quyển đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Ô tô, xe tải, xe lửa và máy bay đều đốt nhiên liệu hóa thạch. Nhiều nhà máy điện cũng vậy. Một cách khác con người giải phóng CO 2 vào khí quyển là cắt giảm rừng, vì cây chứa một lượng lớn carbon.

trái đất nóng lên

Con người góp phần thêm khí mê-tan vào khí quyển thông qua chăn nuôi gia súc, bãi rác và sản xuất nhiên liệu hóa thạch như khai thác than và chế biến khí đốt tự nhiên. Oxit nitơ đến từ nông nghiệp và đốt nhiên liệu hóa thạch. Các khí fluoride bao gồm chlorofluorocarbons (CFC), hydrochlorofluorocarbon (HCFC) và hydrofluorocarbon (HFC). Những khí này được sử dụng trong bình xịt và làm lạnh. Tất cả các hoạt động của con người thêm khí nhà kính vào khí quyển. Khi mức độ của các khí này tăng lên, nhiệt độ cũng tăng và sự nóng lên của toàn cầu là khó tránh khỏi.

Hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu

Những ngôi nhà kính được xây dựng lên quá nhiều làm ảnh hưởng đến chu trình tự nhiên. Sự nóng lên của toàn cầu, khí hậu bị biến đổi, tất cả đều đang thay đổi tiêu cực đến cuộc sống của con người và nhiều sinh vật khác.

biến đổi khí hậu

Có lẽ chúng ta đều thấy rõ, hiệu ứng nhà kính khiến cho bằng bị tan chảy nhanh hơn bình thường, nước đó chảy vào đại dương khiến cho mực nước tăng nhanh.

Sông băng và mũ băng chiếm khoảng 10% diện tích của thế giới. Họ nắm giữ khoảng 75 phần trăm nước ngọt của thế giới. Nếu tất cả băng này tan chảy, mực nước biển sẽ tăng khoảng 70 mét (230 feet). Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu tuyên bố rằng mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 1,8 mm mỗi năm từ năm 1961 đến 1993 và 3,1 mm mỗi năm kể từ năm 1993.

Mực nước biển dâng cao có thể làm ngập các thành phố ven biển, di dời hàng triệu người ở các khu vực trũng thấp như Bangladesh, tiểu bang Florida và Hà Lan. Hàng triệu người ở các quốc gia như Bolivia, Peru và Ấn Độ phụ thuộc vào nước tan băng để uống, tưới tiêu và thủy điện. Mất nhanh chóng các sông băng này sẽ tàn phá các quốc gia đó.

Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng nhiều nhất là đến nhiệt độ. Cụ thể như lượng mưa đã bị thay đổi, thường xuyên xuất hiện mưa đá, mưa đá, mưa tuyết thường xuyên xảy ra. Trong suốt thế kỷ 20, lượng mưa tăng ở các vùng phía đông của Bắc và Nam Mỹ, Bắc Âu và Bắc và Trung Á. Tuy nhiên, nó đã giảm ở một số vùng của Châu Phi, Địa Trung Hải và Nam Á.

Hiệu ứng nhà kính làm cho khí hậu bị thay đổi, cuộc sống của con người cũng bị thay đổi theo, kèm theo môi trường của các sinh vật, động vật,.. tất cả đều đang bị đe dọa đến mạng sống.

info-action.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *