Học cùng gia sư tiếng Anh cách phát âm chuẩn nhất

Nhiều thầy cô giảng dạy tiếng Anh trên lớp chính khóa cũng như những gia sư dạy kèm môn tiếng Anh tại nhà quá chú trọng vào 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết trong tiếng Anh mà quên mất rằng, việc dạy phát âm chuẩn là một điều rất quan trọng giúp các em có thể nói tiếng Anh một cách chuẩn nhất khi giao tiếp. Đây là kĩ năng mà hầu hết những người dạy và người học tiếng Anh đều bỏ sót hoặc không chú trọng ngay từ đầu. Cách phát âm chuẩn là kĩ năng bổ trợ cấp thiết cho 2 kĩ năng chính trong tiếng Anh, đó là kĩ năng speaking và listening. Chính vì thế, hãy quan tâm đến nó ngay từ bây giờ.

Học cùng gia sư tiếng Anh cách phát âm chuẩn nhất

Dạy cách phát âm tiếng Anh bằng bảng phiên âm tiếng anh

Để giúp cho học sinh mình có được cách phát âm chuẩn, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải giúp học sinh học kĩ bảng phiên âm chữ cái, cách phát âm, các kí tự phát âm trong tiếng Anh. Nếu có thể, hãy cho học sinh mình xem cách phát âm của các kí tự này trên BBC learning English để giúp cho học sinh có được cách phát âm chuẩn nhất.

Tham khảo gia sư tại nhà giỏi Hà Nội

Luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn từng từ

Để có thể luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn từng từ, hãy cho học sinh của bạn sử dụng công cụ tra từ tiếng Anh có phiên âm, tốt nhất là bạn nên dùng công cụ tra từ điển tiếng Anh của oxford, bạn nên sử dụng bảng online vì trên đó có phiên âm tiếng Anh kèm theo. Học sinh của bạn nếu đã thuộc cách đọc nhuần nhuyễn các phiên âm tiếng Anh ở bước 1, nên ở bước thứ 2 này bạn hãy vận dụng và cho học sinh đọc chính xác theo phiên âm khi tra từ điển. Hãy kiểm tra lại tính chính xác bằng cách mở audio âm thanh đó lên để kiểm tra. Hãy cho học sinh luyện tập cho đến khi nào bạn cảm thấy giống với âm thanh từ đó trong từ điển nhất.

Sau khi luyện cho học sinh phát âm từng từ xong, bạn hãy luyện các em phát âm từng câu nói.

Học cùng gia sư tiếng Anh cách phát âm chuẩn nhất

Luyện tập phát âm tiếng Anh theo câu nói trong phim

Phát âm theo câu nói là điều hết sức cần thiết. Trong tiếng Anh, phát âm chuẩn từng từ vẫn chưa đủ, bạn phải giúp học sinh của bạn phát âm cả câu chuẩn đúng nhịp điệu lên xuống của câu nói giống như cách phát âm của người bản xứ. Muốn làm tốt điều này, hãy cho học sinh mình phát âm theo từng nhân vật trong phim.

Hãy để học sinh tự chọn một bộ phim mà mình yêu thích, có phụ đề tiếng Anh và bắt đầu luyện phát âm tiếng Anh. Phải để học sinh nói theo nhân vật càng to, càng tốt, đây là nền tảng cơ bản để có thể giúp cho học sinh phát âm chuẩn nhất có thể. Trong quá trình dạy, bạn hãy nhớ rằng, mục đích của phương pháp luyện tập phát âm này là luyện tập nói cho đúng câu và ngữ điệu của nhân vật nên hãy làm cho học sinh không cảm thấy ngại ngùng mỗi khi phải nhái theo giọng người nước ngoài. Bạn tập cho học sinh thói quen biết nắm bắt và nói nhanh theo nhân vật, đừng bấm phim dừng lại, cứ để học sinh tập nói liên tục và có thể bỏ qua những từ nào nói nhanh quá.

Bạn cứ để học sinh mình luyện tập như vậy trong thời gian khoảng 1 tháng, luyện tập phát âm đều đặn mỗi ngày, học sinh của bạn sẽ ngày càng có cách phát âm chuẩn xác và mềm mại hơn ban đầu rất nhiều, cùng với đó là giọng đọc, ngữ điệu sẽ hoàn toàn thay đổi sau 1 tháng miệt mài luyện tập cả thầy và trò.

Thực sự mà nói, mọi khởi đầu bao giờ cũng có nhiều chông gai chứ không bao giờ là một đường thẳng trải dài cho bạn có thể bước qua một cách dễ dàng. Với những gia sư tiếng Anh, chông gai đó nếu ai biết nỗ lực cố gắng thì sẽ đạt được thành công mỹ mãn như mong đợi. Quan trọng nhất là bạn có thực sự yêu nghề, yêu học trò của mình hay không nữa. Luyện phát âm chuẩn cho học sinh cũng là nền tảng giúp tiếng Anh giao tiếp của học sinh khác xa với những bác xích lô nói “tiếng bồi” với khách du lịch đấy nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *