Tìm hiểu vai trò của các tầng khí quyển là gì?

Khí quyển là gì? Hãy tìm hiểu về các tầng khí quyển và vai trò của chúng đối với sự sống trên Trái đất trong bài viết dưới đây nhé.

1. Khí quyển là gì?

Tầng khí quyển Trái đất là lớp các chất khí bao quanh Trái đất và được giữ lại bởi lực hấp dẫn của Trái đất. Nó gồm có những chất khí như nitơ (78,1% theo thể tích) và ôxy (20,9%), cùng với một lượng nhỏ agon, cacbon điôxít, hơi nước và một số chất khí khác. Bầu khí quyển bảo vệ cuộc sống trên Trái đất bằng cách hấp thụ các bức xạ tia cực tím của mặt trời và tạo ra sự thay đổi về nhiệt độ giữa ngày và đêm ở khắp mọi nơi trên bề mặt Trái đất.

2. Khí quyển có mấy tầng?

Các tầng của khí quyển gồm tầng đối lưu, tầng bình lưu, tầng trung lưu, tầng nhiệt và tầng ngoài.

Tầng đối lưu

Đây là tầng thấp nhất của khí quyển Trái Đất. Tầng đối lưu chiếm khoảng 80% tổng khối lượng của toàn bộ khí quyển. Trong khu vực này, nhiệt độ sẽ giảm dần theo độ cao, tuy nhiên, cũng xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt.

Bên cạnh đó, tầng đối lưu cũng tập trung nhiều các nguyên tố tác động như bụi hay các hiện tượng thời tiết như mây, mưa, tuyết, mưa đá, bão… Từ đó, những biến đổi khí hậu cũng có tác động gần như trực tiếp đối với tầng đối lưu. Vì vậy, phần lớn các hiện tượng thời tiết  hay biến đổi khí hậu mà con người đối mặt thường diễn ra ở tầng đối lưu. 

khí quyển là gìTìm hiểu vai trò của các tầng khí quyển là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin tuyển sinh Dược năm 2020.

Tầng bình lưu

Tầng bình lưu nằm ở trên của tầng đối lưu và  có ranh giới độ cao giao động trong khoảng 50km. Tầng này có không khí loãng hơn và ít chứa bụi hay những biến đổi liên quan đến thời tiết, cũng như ít có các dòng đối lưu xoáy mạnh.

Trái ngược với tầng đối lưu, ở tầng bình lưu, nhiệt độ sẽ tăng dần theo độ cao, tuy nhiên, khi lên đến ranh giới trên thì nhiệt độ tiếp tục giảm theo độ cao. Ngoài ra, nhiệt độ của tầng bình lưu ấm hơn chủ yếu là do lớp ozon hấp thụ bức xạ cực tím của Mặt Trời.

Tầng trung lưu

Tầng trung lưu hay còn gọi là tầng giữa nằm ở độ cao khoảng 50km đến 90km. Trong tầng khí quyển này, nhiệt độ sẽ giảm theo độ cao do nhiệt từ sự hấp thụ tia cực tím biến mất và hiệu ứng làm lạnh của CO2. Bên cạnh đó, trong tầng trung lưu còn chứa các dạng mây dạ quang và có sét dị hình Sprites, cũng như là hiện tượng sao băng.

Tầng nhiệt

Bên trên tầng bình lưu là tầng nhiệt, nằm ở độ cao khoảng từ 80 – 90km đến độ cao khoảng 2000km. Trong tầng này, các bức xạ tia cực tím gây ra sự ion hoá. Đồng thời, hiện tượng cực quang cũng diễn ra ở tầng nhiệt.

Tầng ngoài

Lớp trên cùng của khí quyển được gọi là tầng ngoài, nằm trong khoảng từ 500 – 1000km đến 10.000km. Ở tầng này, mật độ các chất khí giảm liên tục nên việc xác định giới hạn trên rất khó. Các vật chất ở đây đều nằm ở trạng thái ion hoá.

3. Vai trò của các tầng khí quyển là gì?

Cung cấp khí oxy cho quá trình hô hấp 

Khí quyển đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình hô hấp của con người, động vật cũng như sự phát triển trao đổi chất của thực vật và cây xanh. Tầng khí quyển được cấu tạo từ nhiều loại khí khác nhau và được giữ lại trên trái đất bởi lực hấp dẫn. 

Trong đó, các khí cần thiết cho sự sống của trái đất bao gồm nitơ, oxy, argon hay hydro và heli. Việc mất đi những khí cần thiết này sẽ khiến cho hành tinh mất đi sự sống của con người và các sinh vật khác trên trái đất. 

các tầng của khí quyểnTìm hiểu vai trò của các tầng khí quyển là gì?

Giữ ấm cho bề mặt trái đất về ban đêm 

Nhiệt độ của Trái đất trung bình là 15 độ C được cân bằng và cố định nhờ vào vai trò của các tầng khí quyển với khả năng bao bọc và giữ nhiệt. Nếu không có bầu khí quyển để giữ ấm vào ban đêm, nhiệt độ sẽ là khoảng – 150 độ C hoặc thấp hơn. Khi đó, ban đêm trên Trái đất sẽ rất lạnh lẽo và khó có thể cân bằng được nhiệt độ của sự sống. 

Giữ cân bằng nhiệt độ trái đất không tăng cao

Nếu không có các tầng khí quyển thì nhiệt độ của Trái đất sẽ tăng lên đến mức tối đa và không được cân bằng nhiệt. Từ đó những tia nắng gay gắt và cả sự khắc nghiệt của nhiệt độ sẽ tác động tiêu cực đến sự sống trên mặt đất.

Đại dương sẽ hoàn toàn biến mất do nhiệt độ tăng cao

Nếu không có những tầng khí quyển, nhiệt độ trái đất cũng sẽ đột ngột tăng cao và gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Từ đó tác động dẫn đến việc các đại dương hoàn toàn biến mất và khô hạn do nhiệt độ tăng cao một thời gian hoặc đột ngột.

Bảo vệ Trái đất tránh khỏi những thiên thạch

Trái đất có thể bị tàn phá bởi những lớp thiên thạch bên ngoài hay những vật thể khác. Do đó, những tầng khí quyển giống như một lớp ráp bảo vệ giúp đốt cháy và tạo lực cản với những vật thể từ ngoài vũ trụ tiến vào sâu bên trong Trái đất.

Mang đến tầng ozon dồi dào

Trong các tầng khí quyển, tầng bình lưu là nơi sở hữu tầng ozon dồi dào. Ozon có vai trò quan trọng đối với sự sống của Trái đất như hấp thụ tất cả các tia cực tím từ bức xạ mặt trời và ngăn cản chúng chiếu xuống trái đất. Vì vậy, nếu tầng ozon ở khí quyển bị suy giảm đồng nghĩa với việc tia UV chiếu xuống Trái đất nhiều hơn gây nên nhiều loại bệnh tật cho con người.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *