Làm thế nào để dạy văn tốt? Kinh nghiệm cho những gia sư văn mới vào nghề

Gia sư môn văn đòi hỏi phải có tình yêu, sự đam mê và lòng nhiệt huyết mới có thể chinh phục được trái tim bướng bỉnh của những cô cậu học trò nhỏ. Thầy giỏi thì trò mới hay, giáo viên là nền tảng, là tấm gương sáng để học sinh noi theo. Nhưng làm thế nào để có một phương pháp dạy văn hay nhằm khơi dậy những cảm hứng văn học ở học sinh và để học sinh nể phục và khen ngợi thì thực sự là điều cực kì khó. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi xin chia sẻ cùng các thầy cô giáo mới vào nghề và đang có mong muốn được làm gia sư môn văn những điều bổ ích nhất để bạn có thể làm cẩm nang giảng dạy cho mình sau này.

Làm thế nào để dạy văn tốt? Kinh nghiệm cho những gia sư văn mới vào nghề

Hãy tạo một sân chơi lý thú trước mỗi giờ học văn

Đây là một kinh nghiệm đắt giá mà bạn có thể làm để khơi niềm hứng thú của các em trước khi bước vào một buổi dạy kèm chính thức. Bằng cách nào?

  • Kể chuyện cho học sinh nghe. Những câu chuyện đó có thể là bạn lấy từ cuộc sống hay tác phẩm trong những trang sách, học sinh nào cũng thích nghe kể chuyện cả, từ đó bạn dẫn dắt vào bài học đảm bảo các em sẽ say sưa học.
  • Diễn cho các em một vài minh họa về tác phẩm văn học. Nếu có thể thì cả thầy cả trò đóng vai nhân vật trong các tác phẩm quen thuộc mà các em đã từng học. Quá trình nhập vai sẽ cho các em những cảm nhận mới hơn, đồng thời cảm thấy thú vị hơn và có một tâm thế thoải mái trước khi vào học. Bạn cũng có thể nói chuyện thân mật cùng học sinh, pha trò cười, hay bằng nhiều cách mà làm cho các em bị cuốn hút…

Làm thế nào để dạy văn tốt? Kinh nghiệm cho những gia sư văn mới vào nghề

Hãy bỏ qua phương pháp học truyền thống nhàm chán

Xem thêm gia sư Hà Nội giỏi dành cho môn văn

Dạy văn là đòi hỏi phải có năng khiếu, năng khiếu đó chính là phương pháp truyền thụ dễ hiểu. Giáo viên chúng ta từ xưa đến nay vẫn còn dạy học theo kiểu truyền thống với sự truyền thụ kiến thức một chiều. Có nghĩa là thầy giáo giảng, học sinh lắng nghe, ghi nhớ và khi giáo viên kiểm tra bài, học sinh chỉ việc nhắc lại y nguyên lời của thầy cô giáo là đạt điểm tối đa. Học sinh chỉ tiếp thu tác phẩm một cách thụ động còn người chủ động chính là giáo viên, họ áp đặt những kinh nghiệm, những hiểu biết, những cách cảm, cách nghĩ của mình tới học sinh buộc học sinh phải nghe theo họ hoàn toàn chứ không hề có những sáng tạo và những suy nghĩ riêng của các em. Nhiều giáo viên chưa chú trọng đến việc tiếp thu, vận dụng kiến thức của học sinh cũng như việc không chỉ ra cho người học con đường tích cực chủ động để thu nhận kiến thức. Điều này cho thấy rằng, đối với những giờ dạy này được giáo viên tiến hành như một giờ diễn thuyết. Đi kèm với phương pháp dạy truyền thống này là giáo viên còn đọc chậm cho học sinh chép từng chữ những gì có sẵn ở giáo án. Giờ học văn chương vì thế chưa gây được sự chú ý và tạo ra hứng thú đối với người học.

Ngay từ bây giờ, nếu muốn làm một gia sư giỏi, bạn phải nên thay đổi tư duy và phương pháp giảng dạy. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, tạo được một cảm giác cực kì thoải mái cho học sinh, hãy dẫn dắt học sinh tiếp cận bài giảng một cách tự nhiên, không áp đặt, cùng học sinh hội thoại và học sinh nắm được thông điệp của tác giả muốn gửi gắm qua tác phẩm. Hãy làm cho tiết dạy được thực hiện hết sức linh hoạt, đưa học sinh đi từ khám phá này đến khám phá khác, luôn tạo bất ngờ đối với các em để đưa các em thoát ra khỏi sự nhàm chán bằng tinh thần thoải mái, không áp đặt.

Bước khởi đầu bao giờ cũng đầy gian nan và cực kì khó khăn. Nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy nói với chúng tôi những điều bạn còn đang băn khoăn trăn trở, hãy để các gia sư môn văn có nhiều kinh nghiệm hơn giúp bạn trên bước đường hành trình tìm kiếm những tri thức mới để có được những thành công nhất định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *