Lắng nghe chia sẻ từ gia sư môn văn về những “tuyệt chiêu” học văn giỏi

“Đối với tôi, văn chương không phải là cách đem đến cho người đọc sự thoát li hay sự quên; trái lại, văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lự mà chúng ta có; để vừa tố cáo và thay đổi một cái thế giới giả dối, tàn ác; vừa làm cho người đọc thêm trong sạch và phong phú hơn” (Thạch Lam). Đúng vậy, văn chương rất kì diệu, nó có thể làm thay đổi tâm hồn con người. Có ai đó nói rằng, học văn rất dễ, chỉ cần học thuộc và nắm bắt cái cốt lõi của tác phẩm, viết bài làm văn đúng chủ đề là xong…Xin thưa rằng, đó chỉ là bề nổi. Học văn đòi hỏi phải có chiều sâu suy nghĩ và cảm nhận một cách tinh tế và sâu sắc mới cảm nhận hết cái hay và cái đẹp. Làm văn hay cũng phải lắng nghe những chia sẻ và rng động từ con tim…Gia sư môn văn sẽ hướng dẫn các bạn có được tình yêu đối với văn học ngay từ bây giờ.

Lắng nghe chia sẻ từ gia sư môn văn về những “tuyệt chiêu” học văn giỏi

Muốn giỏi văn, bạn hãy chọn đọc thật nhiều sách

Người xưa có câu: “Văn ôn võ luyện”, tư liệu để cho các bạn ôn đó chính là những cuốn sách. Sách là một kho tàng tinh thần quý báu của nhân loại và sẽ không bao giờ vơi cạn theo thời gian, đọc sách là để tiếp thu kiến thức và để thư giãn tâm hồn. Đối với văn học, sách có vai trò cực kì quan trọng, nó chứa đựng trong những tác phẩm tinh thần cao cả của người nghệ sỹ và thông điệp ý nghĩa đến với cuộc đời. Khi bạn đọc sách là bạn đã từng bước thâm nhập vào tác phẩm để nắm bắt được cái cốt lõi từ sâu bên trong tác phẩm. Điều đó khiến cho bạn có thể dễ dàng cảm thụ cũng như phân tích tác phẩm, ngày càng tạo hứng thú hơn đối với môn học này. Hơn nữa, đọc sách nhiều là nền tảng và tư liệu để bạn có thể tích lũy được nhiều ngôn từ hơn, biết so sánh từ tác phẩm này sang tác phẩm khác, để khi làm một bài kiểm tra văn, bạn có thể vận dụng tất cả tạo cho bài viết của mình một ấn tượng sâu sắc hơn bao giờ hết. Nhưng đọc thôi chưa đủ, đọc xong phải ghi chép lại những lời hay ý đẹp để làm tư liệu và hành trang cho mình nữa nhé.

Tham khảo trung tâm gia sư giỏi tại trí tuệ 24h

Lắng nghe chia sẻ từ gia sư môn văn về những “tuyệt chiêu” học văn giỏi

Muốn giỏi văn, bạn hãy áp dụng học có chọn lọc

Bạn đừng bao giờ có ý nghĩ học theo lối “cưỡi ngựa xem hoa”. Bạn đọc lướt hết rất nhiều tác phẩm nhưng đọng lại trong đầu mình chỉ là con số không to tướng thì chẳng có kết quả gì cả. Bạn chọn lọc những cuốn sách tiêu biểu, đọc và ngẫm nghĩ sẽ khiến bạn cảm nhận hết cái hay, cái đẹp từ những trang sách và nhớ mĩa không quên. Kiến thức văn học vô cùng rộng lớn, không ai có thể hoàn hảo về tài năng và trí nhớ để có thể nhớ hết được tất cả mọi thứ trong đầu, chính vì vậy, hãy chọn lọc và học những thứ cốt lõi nhất. Không nhất nhất phải học mọi thứ kiến thức mà thầy cô cho ghi trong sách vở rồi bạn cũng sẽ quên. Nếu ta đọc quá nhiều sách mà không có chọn lọc, chỉ lướt qua thì cũng chỉ như cưỡi ngựa xem hoa, không bằng đọc một cuốn có giá trị để rồi khi lật đi lật lại từng trang sách, ta nhớ rõ và sâu những kiến thức đã từng đọc rất kĩ. Đây chính là phương pháp giúp học tốt và nhớ sâu, có thể nó là hành trang dẫn bạn đến một ngày không xa có thể trở thành người học tốt văn.

Chia sẻ kiến thức về việc học tốt môn văn, những gia sư chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm chỉ hướng cho bạn nền tảng cơ bản cho việc học môn văn. Bạn có thực sự giỏi văn hay không cũng chính nhờ vào sự rèn luyện không mệt mỏi, sự sáng tạo trong quá trình cảm nhận và lĩnh hội tác phẩm văn học nữa. Trên đời này không có gì là không thể, bạn hãy thử sức của mình khi đối mặt với môn văn, hãy thử áp dụng những “tuyệt chiêu” học văn giỏi, đó là những chia sẻ nhỏ nhoi của chúng tôi nhưng sẽ là hành trang lớn cho bạn trong tương lai.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *