Lịch sử môn bóng đá trên thế giới hình thành như thế nào?

Không thể phủ nhận được sức lan tỏa của môn thể thao bóng đá mạnh mẽ đến mức nào. Từ người già đến trẻ tuổi, từ thành thị sang nông thôn thì ở đâu cũng bắt gặp trực tuyến các trận đấu, rồi những bàn luận xôn xao. Nhưng mấy ai tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử môn bóng đá. Chúng ta hãy cùng info-action.net tìm hiểu thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Bóng đá thời cổ đại, bóng đá xuất xứ từ nước nào?

Nhiều người cho rằng nguồn gốc bóng đá có từ năm 2500 trước công nguyên. Khi đó , những người Hy Lạp, Ai Cập và Trung Quốc đã có tham gia vào các trận liên quan đến bóng đá bằng bàn chân.

Trò chơi này bao gồm việc sử dụng bàn chân, bàn tay, hay thậm chí bằng cả gậy để kiểm soát một trái bóng. Bên cạnh đó trò chơi La Mã của Harpastum cũng sử dụng bóng, mỗi bên sẽ cố gắng giữ bóng bên mình càng lâu càng tốt. Với người Hy Lạp thời kỳ cổ đại đã thi đấu trò chơi có tê Episkyros. Trò chơi này bắt nguồn cho sự hình thành chơi bóng bầu dục và bóng đá hiện nay.

Nhưng một số thống kê cho thấy, người Trung Quốc đã phát minh ra trò chơi này tại thế kỷ thứ 2 trước công nguyên. Vào thời nhà Hán, bóng đá được xem là bài tập huấn huyện cho binh sĩ. Họ giành nhau trái bóng bằng da, đồng thời cách sút vào khung thành được làm bằng vải lụa có lỗ.

Một số người lại cho biết lịch sử của bóng đá bắt đầu từ Anh và tương truyền này có rất lâu đời. thời điểm đó việc sử dụng tay để đỡ bóng được coi là phạm luật, thế nhưng người chơi có thể sử dụng bất kỳ bộ phận khác trên cơ thể để đỡ bóng.

Từ đó mà trò chơi bóng đá càng phổ biến khắp thế giới. Dần dần người chơi thường tập trung bằng đôi chân của họ như Kemari của Nhật Bản, đến hôm nay thì luật chơi vẫn được áp dụng.

Lịch sử môn bóng đá tại Việt Nam

Ở Việt Nam, lịch sử môn bóng đá bắt nguồn từ đâu? Đây là câu hỏi mà giới hâm mộ bóng đá Việt nam luôn quan tâm. Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia Kèo Nhà Cái IO nhé:

Nguồn gốc bóng đá ở Nam Kỳ

Tiếp thu tinh hoa trong nền bóng đá Châu Âu, khi du nhập vào Việt Nam, bóng đá lần lượt được tổ chức qua các giải đấu. Từ đó hình thành nhiều đội bóng, điển hình là câu lạc bộ Ngôi Sao Xanh và Gia Định Sport. Họ được thành lập vào năm 1907 với tổng số 100%  vốn đầu tư tại Việt. Về sau đó, họ lại kết hợp với nhau thành câu lạc bộ Ngôi Sao Gia Định.

Đội bóng này đã đánh bại đội tuyển Pháp và lên ngôi vô địch lần đầu tiên. Kèo theo sự phát triển của bóng đá Việt Nam ngày càng được chú ý với số lượng các đội bóng ngày càng được thành lập nhiều hơn.

Tìm hiểu về bóng đá Bắc Kỳ và Trung Kỳ

Mặc dù ra đời sau Nam Kỳ, nhưng tại Bắc Kỳ và Trung Kỳ bóng đá cũng khá phát triển, chúng du nhập vào đầu thế kỷ 20. Khi đó đội bóng được thành lập đầu tiên là Olympique Hải Phòng. Sau đó 5 năm, thì CLB Bóng đá Hà Nội cũng ra đời.

Các chuyên gia keo nha cai cho biết những cho đến năm 1930 đến năm 1940, bóng đá tại Hà Nội mới thực sự phát triển. kéo theo sự hình thành của một số câu lạc bộ bao gồm là Chớp Nhoáng, Racing Club, Lạc Long, Hỏa Xa, Ngân hàng, Ngọn giáo, Trường Bưởi…

Sự phát triển của bóng đá sau năm 1975

Bóng đá Việt Nam thực sự phát triển sau 2 lần kháng chiến chống Pháp năm 1975. Tiếp theo Việt Nam tiếp tục chiến đấu với Trung Quốc khiến cho bóng đá càng bị tụt hậu. Cho đến năm 1989, thì thành lập một tổ chức quản lý và điều hành bóng đá tại Việt Nam, đến nay là Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Năm 1991, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam được thành lập với sự góp mặt của các cầu thủ đến từ ba miền. Sau đó, Sea Game lần thứ 16 được tổ chức tại Philippines, thì đội tuyển Việt Nam mới tham dự. Từ sau mùa giải đó thì các câu lạc bộ trên cả nước đã họp lại thống nhất tổ chức giải đấu V-League cho các CLB trong nước.

Hiện nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam có 11 đội tuyển quốc gia tham dự dành cho cả năm và nữ. Ngoài V-League, thì Liên Đoàn bóng đá Việt nam còn đứng ra tổ chức Siêu cúp bóng đá Việt Nam, Cúp bóng đá Việt Nam … và rất nhiều giải đấu khác.

Trong đó năm 1930, FIFA World Cup lần đầu tiên được tổ chức tại Uruguay. Khi đó gải đấu với sự góp mặt của 41 thành viên của FIFA và hiện vẫn đang là đỉnh cao của bóng đá thế giới kể từ đó. Cho đến nay có khoảng hơn 200 thành viên và World Cup là một trong những sự kiện bóng đá lớn nhất trên thế giới.

Với những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi lịch sử môn bóng đá như thế nào? Chúc các bạn sẽ có những khoảnh khắc và giây phút thư giãn tuyệt vời cùng bộ môn thể thao vua này nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *