Lỗi việt vị là gì? Cách hiểu đúng nhất về lỗi việt vị 

Một trong những lỗi mà các cầu thủ thường xuyên gặp phải trong bóng đá chính là lỗi việt vị. Vậy lỗi việt vị là gì? Đây chính là điều mà không phải ai cũng nắm rõ. Chính vì thế, trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách hiểu đúng nhất về lỗi việt vị.

Lỗi việt vị là gì?

Trong bóng đá, việt vị chính là điều luật thứ XI. Những điều luật này do Liên đoàn bóng đá thế giới đặt ra. Mục đích ra đời của luật việt vị chính là để hạn chế khả năng tấn công của các cầu thủ đội tấn công khi những cầu thủ này đứng đợi bóng khi giữa cầu thủ đó cùng với khung thành của đội đối phương chỉ có thủ môn hoặc 1 cầu thủ của đội phòng ngự.

Đây cũng chính là 1 cách làm có thể đảm bảo duy trì được tính đẹp mắt cũng như thúc đẩy được sự phát triển về kỹ năng của các cầu thủ cũng như chiến thuật được sử dụng trong các trận đấu.

Vị trí việt vị

Một cầu thủ bị coi là đứng ở vị ví việt vị khi thỏa mãn những điều kiện sau đây:

 • Cầu thủ đó đứng giữa bóng và khung thành đối phương.
 • Cầu thủ đó tham gia vào đường bóng.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
 • Cầu thủ đó đang đứng ở phần sân đối phương.

Những trường hợp được coi là phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ sẽ bị coi là phạm lỗi việt vị khi cầu thủ đó đang đứng ở vị trí việt vị và trực tiếp tham gia vào đường chuyền bóng hoặc chạm vào bóng từ đồng đội đưa tới. Cụ thể những trường hợp được coi là phạm lỗi như sau:

 • Cố tình chiếm lợi thế bằng cách chơi bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương.
 • Gây cản trở tầm nhìn hoặc tác động đến khả năng chơi bóng của đối phương.
 • Chạm hoặc chơi bóng do đồng đội mình đưa tới

Những trường hợp sau đây sẽ được coi là không phạm lỗi:

 • Nhận bóng từ quả phạt ném biên.
 • Nhận bóng từ quả phát bóng
 • Nhận bóng từ quả phạt góc.

Vi phạm lỗi việt vị sẽ bị xử phạt như thế nào?

Khi có một cầu thủ bị vi phạm lỗi việt vị, đội đối phương sẽ được trọng tài cho hưởng một quả đá phạt gián tiếp ngay tại vị trí mà cầu thủ vi phạm lỗi việt vị. Khi thực hiện quả đá phạt gián tiếp, bàn thắng sẽ không được nếu không chạm qua chân của một cầu thủ khác. Chỉ khi chạm qua chân cầu thủ khác sau đó đi vào lưới của đối phương thì bàn thắng đó mới được coi là hợp lệ.

Bẫy việt vị là gì?

Vào đầu thế kỷ 20, bẫy việt vị là một trong những chiến thuật phòng ngự được câu lạc bộ Arsenal sử dụng rất phổ biến. Sau đó chiến thuật này đã được huấn luyện viên Argentina Osvaldo phát triển và đưa lên một tầm cao mới.

Hiểu theo một cách đơn giản, kỹ thuật phòng ngự này chính là khi cầu thủ của đội đối phương nhận được bóng thì các hậu vệ sẽ di chuyển lên phía trên để đối phương bị rơi vào vị trí việt vị.

Đây chính là một chiến thuật rất mạo hiểm vì khi các hậu vệ di chuyển hết lên phía trên sẽ khiến cho khung thành bị nguy hiểm và đối phương có thể đẩy mạnh tấn công với tốc độ cao để có thể ghi được bàn thắng. Bẫy việt vị cũng giống như một con dao 2 lưỡi và sử dụng chúng cũng giống như một ván cờ may rủi vì bạn sẽ không thể trông chờ vào việc đối phương sẽ bị mắc bẫy để có cơ hội giành được chiến thắng.

Cách phá bẫy việt vị

Để có thể đối phó với bẫy việt vị, các huấn luyện viên thường phải sử dụng những cầu thủ có tốc độ cùng với khả năng di chuyển tốt đồng thời được trang bị những kỹ năng phá bẫy và kết thúc pha tấn công một cách trọn vẹn. Một trong những cầu thủ sở hữu lối chơi tốc độ và dứt điểm chính là Samuel Eto. Anh sở hữu một khả năng chọn vị trí và một tốc độ rất tốt để có thể luồn lách trong khoảng trống của hàng phòng ngự đối phương.

Qua khả năng chọn vị trí và luồn lách trong hàng phòng ngự của đối phương sẽ đánh giá được chỉ số chọn vị trí của các cầu thủ. Chỉ số chọn vị trí càng cao thì cầu thủ đó có khả năng tiếp cận bóng để dứt điểm càng cao.

Tuy nhiên, cần phải có kỹ năng bài bản để có thể gia tăng chỉ số chọn vị trí. Sau đây chính là yếu tố giúp cho các tiền đạo có thể phá bẫy việt vị.

 • Phản ứng nhanh nhẹn với các tình huống phản công, ban bật.
 • Luôn đứng ngang hàng với trung vệ của đối phương.
 • Phản ứng tăng, có thể dễ dàng di chuyển và tăng tốc
 • Tăng chỉ số chọn vị trí và tích cực chạy chỗ.

Bên cạnh việc thường xuyên di chuyển để có thể phá bẫy việt vị, các cầu thủ cũng cần phải sở hữu cho mình kỹ năng đọc tình huống đồng thời phải áp dụng theo đúng chiến thuật của huấn luyện viên đề ra để có chiến thuật đá hiệu quả giành chiến thắng đối phương.

Quan bài viết trên đây chắc chắn các bạn đã có thể kiến thức để có thể hiểu được việt vị là gì. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp cho soi kèo tối nay dễ dàng và giành nhiều cơ hội chiến thắng hơn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *