Môi trường là gì? Những vấn đề của môi trường đang báo động nặng

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta đã được nghe và nhắc đến hai từ “môi trường” rất nhiều, chúng ta luôn được nhắc nhở phải có ý thức bảo vệ môi trường. Vật thực tế môi trường là gì? Những vấn đề về môi trường đang rất báo động hiện nay là gì? Hãy tham khảo nội dung dưới đây để có lời giải đáp nhé các bạn.

1. Môi trường là gì?

Môi trường được hiểu là gồm có những yếu tố tự nhiên và cả các yếu tố vật chất nhân tạo. Những yếu tố này có một mối quan hệ mật thiết với nhau, nó bao quanh chính cuộc sống của chúng ta hiện nay. Mức độ ảnh hưởng của môi trường vô cùng sâu rộng với đời sống, sản xuất cùng với sự tồn tại và phát triển của con người.

Môi trường được chia thành hai loại chính là: Môi trường tự nhiên với môi trường xã hội. Trong đó:

Môi trường tự nhiên: Sẽ bao gồm những nhân tố thiên nhiên như là hóa học, vật lý, sinh học và nó tồn tại ở ngoài ý muốn của con người. Tuy nhiên chúng vẫn chịu ít nhiều tác động từ con người, các bạn có thể hiểu đơn giản môi trường tự nhiên chính là núi sông, không khí, thực vật, ánh sáng mặt trời, nước, đất,… Những nhân tố này có quan hệ mật thiết với cuộc sống của chúng ta, bởi môi trường cung cấp cho con người luồng không khí để hít thở; đất để chúng ta có nơi để sống, để làm ăn, để xây dựng nhà cửa; môi trường cũng cung cấp tài nguyên khoáng sản để sản xuất,…

Môi trường xã hội: Dạng này chúng ta sẽ hiểu theo một cách đơn thì chính là quan hệ của con người với nhau. Nói một cách ngắn gọn thì chính là những luật lệ, cam kết, thể chế, quy ước,… Môi trường xã hội được phân theo những cấp khác nhau như tổ chức Liên hợp quốc, Hiệp hội của các nước – quốc gia – tỉnh – huyện – cơ quan – làng xã. Môi trường xã hội là họ tộc – gia đình – tổ nhóm – những tổ chức tôn giáo – tổ chức đoàn thể,… Hoạt động của con người được môi trường xã hội định hướng theo một khuôn khổ nhất định, từ đó những tập thể được hình thành nên phát triển vững mạnh, giúp con người có một cuộc sống sinh hoạt tốt hơn.

Khi tìm hiểu về môi trường thì nó có một ý nghĩa cực kỳ rộng, nó bao gồm cả những nhân tố tự nhiên và nhân tố xã hội. Những nhân tố như: tài nguyên thiên nhiên, đất, nước, không khí, quan hệ xã hội,… đều là nhân tố cần thiết với cuộc sống của con người. Vì thế sự thay đổi của môi trường đang có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của xã hội, cuộc sống của con người điều này thể hiện rõ qua chính vấn nạn “ô nhiễm môi trường”.

Đã hiểu được rõ được môi trường là gì? Tiếp theo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thêm những vấn đề về môi trường đang báo động nặng, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của con người chúng ta trong nội dung tiếp của bài viết nhé các bạn.

2. Những vấn đề của môi trường đang báo động nặng

Các bạn ạ, không cần phải nói quá nhiều thì có lẽ các bạn cũng có thể tự nhân ra môi trường của chúng ta đang bị đe dọa và ở mức báo động một cách trầm trọng. Sự phát triển của nền kinh tế kéo theo đó là vô vàn những biến đổi về môi trường, khiến cho môi trường ngày một bị ô nhiễm và có rất nhiều vấn đề đang làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chúng ta. Trong đó có những vấn đề đang ở mức báo động nặng.

Rừng đang bị tàn phá nặng nề

Tình trạng thiên tai như lũ lụt, hạn hán hiện nay đang trở nên nặng nề và đáng cảnh báo mà nguyên nhân sâu xa của vấn đề này chính là từ việc rừng đang bị khai thác một tràn làn, vô tội vạ. Tình trạng bị phá hủy hầu như xảy ra ở phần lớn các nước trên thế giới, tình trạng này chưa lúc nào thấy giảm đi mà càng ngày càng nhiều lên. Tại Việt Nam tình trạng phá rừng cũng không phải ngoại lệ, có rất nhiều rừng già ở các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên đã bị phá hủy trở thành đồi trọc. Nạn phá rừng để lại rất nhiều hệ quả cho hệ sinh thái, cho khí hậu toàn cầu.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do cuộc sống phát triển, kéo theo đấy là nhu cầu về tiêu thụ yếu phẩm – thực phẩm ngày một tăng lên khiến cho con người phải phá rừng để có đất mà trồng trọt. Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh cũng là nguyên nhân khiến những khu rừng trở thành các đô thị, thành phố và tòa nhà cao ốc mọc lên. Phá rừng cũng do hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, dầu.

Nạn phá rừng có thể là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp khiến cho tình trạng sạt lở, lũ lụt diễn ra,… Phá rừng làm cho nhiều động vật bị tuyệt chủng, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Vì thế đây đang là một vấn nạn, mặc dù các quốc gia đã tuyên truyền bảo vệ rừng, tổ chức trồng rừng nhưng vẫn chưa thể lấp được những hậu quả trước đó của phá rừng mà ra.

Nguồn nước bị khán hiếm

Theo thống kê hiện tại trái đất chúng ta diện tích nước chiếm đến khoảng 70% bề mặt, nhưng chỉ có 2% nước là phù hợp cho hoạt động tiêu dùng và được xem là nước tinh khiết. Trong những tài nguyên được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay  chính là nước, nhưng nước sạch đến với người dân thì không đồng đều.

Thực tế chỉ ra có rất nhiều khu vực, nhất là những vùng khô hạn người dân chỉ sống và chờ đợi vào lượng nước mưa là chính. Nhưng với tình trạng ô nhiễm môi trường, khí hậu biến đổi nguồn nước được cung cấp từ môi trường tự nhiên cũng đã khan hiếm vô cùng, nguồn nước sinh hoạt thì bị khan hiếm. Cũng có một số khu vực thì thường xuyên diễn ra thiên tai, lũ lụt đã phá hủy đi hệ sinh thái cả tự nhiên và nhân tạo.

Thiếu nguồn nước không chỉ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, nó còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe. Chính vì thế, việc thiếu nước cũng là một vấn nạn của môi trường đang đánh giá là báo động, mà các tổ chức quốc tế vẫn chưa tìm ra được phương thức khắc phục hiệu quả nhất.

Sự biến đổi khí hậu

Việc nhiệt độ đang tăng mạnh trong nhiều năm qua khiến cho thế giới đang đứng trước nguy cơ không an toàn, phản ánh một thực trạng trái đất nóng lên và tình trạng biến đổi khí hậu ngày một khó lường. Biến đổi khí hậu dẫn đến tình trạng thiên tai, sóng thần, động đất, lũ lụt,… tình trạng này xuất hiện ngày càng nhiều và với mật độ nặng. Biến đổi khí hậu còn làm ảnh hưởng đến cả sức khỏe khi dịch bệnh thường xuyên xảy ra với tốc độ mạnh, sự phát triển sinh học của các thực vật, sinh vật trong môi trường cũng bị biến đổi.

Việt Nam ta là một trong những quốc gia được cảnh bảo là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, thực tế điều này đã và đang diễn ra rất rõ. Chúng ta có thể cảm nhận thấy biến đổi khí hậu làm cho nền nhiệt mùa hè tăng mạnh, mùa đông thì giảm sâu. Biến đổi khí hậu làm cho lũ lụt diễn ra thường xuyên, tốc độ tàn phá của nó thì càng lúc càng nguy hiểm. Chính vì thế, biến đổi khí hậu cũng đang là một vấn nạn báo động mà môi trường của chúng ta đang phải gánh chịu.

3. Kết luận

Đó chính là những thông tin, lời giải đáp mà chúng tôi chỉ ra cho bạn đọc hiểu và nắm được môi trường là gì? Những vấn đề của môi trường đang báo động nặng rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống. Vì thế, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, nên bản thân mỗi người cần phải có ý thức với điều đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *