Một số lưu ý khi chọn gia sư cho học sinh lớp 1

Con bạn đang là học sinh lớp 1. Bạn hiểu rõ tầm quan trọng của năm học này và mong muốn con mình có một sự khởi đầu tốt đẹp trên con đường học vấn sau này nhưng không có đủ thời gian hay phương pháp dạy học để hướng dẫn cho con. Vì vậy, bạn có nhu cầu tìm gia sư cho con đang học lớp 1 của mình nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc này. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn một lưu ý khi chọn gia sư cho học sinh lớp 1, hãy tham khảo để có thêm kinh nghiệm và lựa chọn cho con của mình gia sư tốt nhất nhé.

Một số lưu ý khi chọn gia sư cho học sinh lớp 1

1. Đặc điểm của học sinh lớp 1

– Một đặc điểm dễ nhận thấy ở học sinh lớp 1 đó là sự tập trung của trẻ còn rất hạn chế. Thời gian chú ý của trẻ chỉ kéo dài tối đa từ 25 đến 30 phút. Trẻ thường bị phân tán bởi những âm thanh, sự kiện khác ngoài nội dung học tập.

– Ở lứa tuổi này, tri giác các em mang tính đại thể, ít đi vào chi tiết, các em thường thích những môn học có đồ dùng trực quan sinh động, hấp dẫn. Khả năng tưởng tượng của các em phát triển phong phú hơn so với trẻ mầm non. Trẻ ghi nhớ máy móc phát tốt hơn so với ghi nhớ  mang tính khái quát, logic.

– Ngoài ra, ở lứa tuổi này việc học của trẻ không có mục đích, việc học phụ thuộc phần lớn vào yêu cầu của người lớn, ví dụ như học để được bố mẹ cho đi chơi, học để được cô giáo khen…Trẻ vẫn thích đi chơi hơn đi học.

Một số lưu ý khi chọn gia sư cho học sinh lớp 1

2. Những lưu ý khi thuê gia sư cho học sinh lớp 1

Theo nhiều chuyên gia tâm lý học, ở lớp 1, gia sư tốt nhất cho con chính là cha mẹ. Cha mẹ dạy con, cha mẹ và con cái sẽ có nhiều thời gian bên nhau, không những làm tăng tình cảm, sự kính trọng con cái đối với cha mẹ mà còn để lại những kỷ niệm đẹp trong lòng con cái sau khi trưởng thành. Tuy nhiên, nếu các bậc cha mẹ là người không có tính kiên nhẫn, hay nóng tính, bận rộn công việc không có thời gian hướng dẫn cho con học và buộc phải thuê gia sư thì nên lưu ý sau một số vấn đề sau khi tìm chọn gia sư cho con cái của mình:

– Nếu bạn không có bạn bè, người thân nào thích hợp nhận dạy kèm cho con, phải tìm đến trung tâm gia sư, bạn hãy chọn trung tâm gia sư uy tín, khi đến bạn nên nói rõ cụ thể yêu cầu của bạn về gia sư, ví dụ như gia sư cần phải là người yêu trẻ, tính tình nhẹ nhàng, có phương pháp sư phạm, là gia sư nữ, sinh viên sư phạm tiểu học, ưu tiên giáo viên tiểu học…

– Khi trung tâm gia sư đã giới thiệu gia sư đến nhà bạn, bạn hãy trao đổi thẳng thắn với gia sư về đặc điểm tâm lý, tính cách của con, nói cụ thể những mong muốn của bạn về cách dạy con em mình trong đó đặc biệt chú trọng tới việc gia sư dạy kèm lưu ý giữa thời gian dạy và nghỉ ngơi, rèn luyện cho bé tinh thần tự học.

– Trong quá trình thuê gia sư bạn cũng nên, quan sát phương pháp dạy học của gia sư, trò chuyện với con để có những góp ý cho gia sư trong quá trình dạy, giúp con bạn học tập đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên trò chuyện với gia sư về những điều liên quan đến trẻ để có thể lắng nghe được hết những tâm tư, nguyện vọng của con.

Học sinh lớp 1 kiến thức không khó nhưng phương pháp dạy học lại tương đối khó. Gia sư trong một thời gian dài sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách, thái độ học tập của con. Vậy nên bạn hãy lưu ý chọn gia sư phù hợp nhất cho con, tạo điều kiện cho con phát triển toàn diện. Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về một số lưu ý khi chọn gia sư cho học sinh lớp 1 đã giúp bạn đỡ bối rối hơn trong việc tìm chọn một gia sư tốt cho con. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Chúc bạn có nhiều niềm vui.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *