Mưa axit là gì? Qúa trình tạo ra mưa axit và tác hại của nó

Mưa axit là gì? Qúa trình tạo ra mưa axit và tác hại của nó thế nào? Các bạn hãy tham khảo nội dung của bài viết này để có lời giải đáp. Đây là những nội dung cần thiết, quan trọng bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, cuộc sống của chúng ta.

Mưa axit là gì?

Mưa axit được phát hiện lần tiên là vào năm 1948 ở Thụy Điển, nguyên nhân dẫn tới tính trạng này là do con người đốt nhiều dầu mỏ và than đá. Mà trong dầu mỏ và than đá thường có chứa một lượng lớn lưu huỳnh, trong không khí thì lại chứa rất nhiều khí nito và quá trình đốt đó sẽ sinh ra những loại khí khác như: SO2 (Sunfua đioxit), NO2 (Nitơ đioxit). Những khí này sau khi được hòa tan với nước ở trong không khí sẽ tạo nên những hạt axit H2SO4 (axit sunfuaric), HNO3 (axit nitoric). Theo đó, khi trời mưa thì những hạt axit này sẽ tan lẫn vào trong nước mưa, từ đó làm cho độ pH ở trong nước mưa giảm. Khi nước mưa mà có độ pH ở mức dưới 5,6 thì sẽ được gọi là mưa axit.

Mưa axit sẽ có 2 loại trạng thái là khô và ướt. Trong đó trạng thái ướt là trạng thái lắng đọng ướt và khi mưa axit sẽ có chứa nước, còn mưa axit ở trạng thái khô thì sẽ tạo thành bụi, tuyết, khí, sương mù và đây là trạng thái lắng đọng khô.

Quá trình tạo nên mưa axit

Như đã nói ở trên ở trong thành phần của những chất đốt tự nhiên như là dầu mỏ, than đá sẽ có chứa một lượng lớn chất lưu huỳnh, trong không khí thì chứa rất nhiều nito. Trong quá trình đốt đó sẽ sinh ra những loại khí khác như: SO2 (Sunfua đioxit), NO2 (Nitơ đioxit). Những khí này sau khi được hòa tan với nước ở trong không khí sẽ tạo nên những hạt axit H2SO4 (axit sunfuaric), HNO3 (axit nitoric).

Theo đó, khi trời mưa thì những hạt axit này sẽ tan lẫn vào trong nước mưa, từ đó làm cho độ pH ở trong nước mưa giảm. Khi nước mưa mà có độ pH ở mức dưới 5,6 thì sẽ được gọi là mưa axit. Trong mưa axit có độ chua khá lớn nên nước mưa có thể hòa tan được nhiều loại bụi của kim loại, oxit kim loại mà có trong không khí như là oxit chì,… Điều này làm cho nước mưa sẽ trở nên độc hơn với cây cối, con người và vật nuôi.

Dưới đây sẽ là quá trình diễn ra những phản ứng hóa học, cũng là quá trình hình thành nên mưa axit:

Lưu huỳnh: S + O2 → SO2

Quá trình đốt cháy lưu huỳnh trong khí oxi sẽ sinh ra lưu huỳnh đioxit: SO2 + OH → HOSO2

Phản ứng hoá hợp giữa lưu huỳnh đioxit và các hợp chất gốc hiđroxit: HOSO2 + O2 → HO2 + SO3

Phản ứng giữa hợp chất gốc HOSO2 và O2 sẽ cho ra hợp chất gốc HO2 và SO3 (lưu huỳnh trioxit): SO3(k) + H2O(l) → H2SO4. Lưu huỳnh trioxit SO3 sẽ phản ứng với nước và tạo ra axit sulfuric H2SO4. Đây chính là thành phần chủ yếu của mưa axit.

Nitơ: N2 + O2 → 2NO; 2NO + O2 → 2NO2; 3NO2(k) + H2O(l) → 2HNO3(l) + NO(k);

Axit nitric HNO3 chính là thành phần của mưa axit.

Tác hại của mưa axit

Mưa axit có tác hại cực kỳ xấu tới môi trường tự nhiên, dưới đây là những tác hại cụ thể của mưa axit các bạn nên nắm được.

Thứ nhất: Mưa axit làm cho độ chua ở trong đất sẽ bị tăng lên, điều này làm cho đất bị suy thoái và cây cối sẽ kém phát triển. Chưa dừng ở đó, mưa axit còn lại còn làm cho lá cây bị “cháy”, mầm cây thì bị chết khô và từ đó khả năng quang hợp cũng sẽ giảm sút đi,…

Thứ hai: Mưa axit làm cho độ pH ở trong ao hồ bị giảm đi, điều này cũng khiến cho những sinh vật đang sinh sống ở trong ao cũng bị suy yếu và thậm chí là chết. Điều này dần dần sẽ khiến cho ao hồ trở thành khu vực “thủy vực chết”.

Thứ ba: Mưa axit sẽ làm cho những bức tường chẳng thể tránh được nguy cơ bị “diệt vong”, nếu như đá làm từ vôi và đá cảm thạch có chứa canxi cacbonat (CaCO3) thì chắc chắn những bức tường này cũng sẽ bị phá hủy. Mưa axit còn làm cho cả phản ứng hóa học, những vật liệu kim loại như đồng, sắt, kẽm,… Khiến cho tuổi thọ bị giảm đi.

Ngoài việc làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, mưa axit cũng có tác động không hề nhỏ đến con người. Như vậy con người cũng sẽ mắc phải những bệnh về đường hô hấp như là hen suyễn, ho gà, bệnh đau họng, đau đầu và đau mắt… Đặc biệt hơn mưa axit còn làm cho cơ thể con người gián tiếp phải hấp thụ, tích tụ kim loại vào cơ thể nếu sử dụng những thực phẩm đã nhiễm kim loại. Mưa axit cũng khiến cho tầm nhìn bị hạn chế.

Kết luận

Từ nội dung của bài viết các bạn đã hiểu, nắm được mưa axit là gì? Qúa trình tạo ra mưa axit và tác hại của nó rồi chứ ạ. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho các bạn có một cái nhìn rõ nét hơn về mưa axit, biết bảo vệ làn da và sức khỏe của mình tốt hơn trước những trận mưa axit nhất là trong tình trạng môi trường bị ô nhiễm, mưa axit sẽ cũng diễn ra nhiều hơn.

info-action.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *