Nên và không nên ăn gì khi bị thương tránh để lại sẹo?

Khi bị vết thương hở nếu muốn vết thương nhanh lành và không để lại những sẹo xấu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây trang thông tin điện tử info-action.net chia sẻ cho mọi người được biết rõ những thực phẩm nên ăn và không nên ăn khi bị vết thương hở.

Ai ai khi bị vết thương hở đều lo lắng sẽ để lại sẹo xấu, nhất là sẹo lồi. Tuy nhiên, mỗi một người cần đảm bảo về quá trình vệ sinh an toàn và chú ý đến chế độ ăn uống phù hợp sẽ khiến vết thương nhanh chóng hồi phục. Bên cạnh đó, mọi người cần chú ý đến chế độ nghỉ ngơi mỗi ngày, tránh thức xem truc tiep bong da, lướt các trang mạng xã hội, căng thẳng/ áp lực trong thời gian làm việc cũng là yếu tố khiến vết thương lâu lành.

Nên và không nên ăn gì khi bị thương tránh để lại sẹo? 1

Các giai đoạn vết thương trải qua

Mỗi một vết thương đều trải qua những giai đoạn cơ bản khác nhau gồm có:

  • Giai đoạn chống lại quá trình xâm nhập của những vi khuẩn/virus gây hại đến vết thương;
  • Quá trình tạo mô hại để làm đầy vết thương;
  • Giai đoạn tái tạo biểu bì (giai đoạn vết thương lành hoàn toàn);

Khẩu phần ăn uống hàng ngày cũng là một trong những yếu tố làm chậm quá trình lành sẹo và tạo sẹo từ vết thương. Bên cạnh đó, còn phải kể đến một số nguyên nhân khác như: thiếu Vitamin, người cao tuổi, bệnh nhân bị đái tháo đường, người đang trong thời gian trị hóa bệnh ung thư,…

Khi bị thương nên lựa chọn những thực phẩm nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ cho mọi người được biết cụ thể về chế độ dinh dưỡng để vết thương nhanh chóng được phục hồi gồm có: lươn, trứng, tép, những thực phẩm chứa nhiều chất đạm và các loại đậu. Bởi đây là những thực phẩm chính giúp tái tạo những tế bào mới, giúp cho các vết thương nhanh chóng được phục hồi.

Nên và không nên ăn gì khi bị thương tránh để lại sẹo? 2

Bổ sung những thực phẩm chứa Vitamin và khoáng chất thiết yếu

Bên cạnh đó, mọi người nên bổ sung thêm những loại thực phẩm có chứa hàm lượng Vitamin B12, Fe, acid folic,… rất tốt trong quá trình tạo máu. Theo đó, lượng máu sẽ mang những nguyên liệu như: Vitamin, khoáng chất, oxy đến các mô bị tổn thương, mang tế bào bạch cầu để hủy diệt những vi khuẩn xâm nhập, tăng cường sức đề kháng cho sức khỏe chống lại được những vi khuẩn/virus gây bệnh. Những chất này được tìm thấy nhiều trong những thực phẩm như: rau có màu xanh đậm, gan, trứng, sữa,…

Ngoài ra, mọi người cần bổ sung thêm những thực phẩm có chứa hàm lượng Vitamin A, B, E, bởi đây là những thành phần chính giúp tạo mô mới và khiến vết thương nhanh lành. Hàm lượng Vitamin C còn giúp tăng cường được sức đề kháng của cơ thể để chống lại được tình trạng mưng mủ và nhiễm trùng. Theo đó, mọi người nên lựa chọn những loại rau có màu xanh đậm và những quả tươi như: cam/ bưởi/ thanh long/ đu đủ,…

Lời khuyên vết thương bị nhiễm trùng không nên ăn gì

Khi vết thương bị mưng mủ, bị nhiễm trùng mọi người không được lựa chọn những thực phẩm như: cua, cá, tôm, thịt, rau muống hay thịt bò,… bởi sẽ có nguy cơ tạo sẹo lồi, vết thương bị mưng mủ nhiều hơn và lâu lành.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho lời khuyên khi vết thương bị mưng mủ/nhiễm trùng mọi người nên kiêng những thực phẩm mà cơ địa dễ bị dị ứng (sau khi ăn bị nổi mề đay, sưng mí mắt, xuất hiện tình trạng khó thở/ lên cơn hen suyễn, phù nề tay chân,…). Bởi tình trạng dị ứng này sẽ làm tăng nguy cơ viêm và mưng mủ nhiều hơn tại vết thương.

Vết thương bị mưng mủ hay điều trị trong một thời gian dài nếu không khỏi hẳn hay không có dấu hiệu thuyên giảm mọi người nên đến trung tâm Y tế/ bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ thăm khám.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *