Khám phá nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí vẫn đang đang là tình trạng diễn ra hàng ngày xung quanh cuộc sống của chúng ta. Tình trạng ô nhiễm đang ngày càng tăng, nếu muốn thuyên giảm và hạn chế tối đa những ảnh hưởng này thì phải biết được nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Cùng khám phá một số nguyên nhân dưới đây.

Ô nhiễm không khí là gì?

Xem thêm

>>Hiệu ứng nhà kính là gì? ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính

>>Hệ sinh thái là gì? Cấu trúc hệ sinh thái

 

ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là  sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, thay đổi theo mùa hoặc chu kỳ thường xuyên.

Theo thành phần, bầu khí quyển của Trái đất được tạo thành từ khí nitơ (78%), khí oxy (21%) và các loại khí vi lượng khác (như argon và carbon dioxide). Sự cân bằng này rất cần thiết cho tất cả sự sống ở đây trên Trái đất, vì vậy việc đưa các chất ô nhiễm vào có thể có tác động sâu sắc và gây hại. Ô nhiễm có thể có nhiều dạng, như các hợp chất cacbon như carbon monoxide (CO) và carbon dioxide (CO²). các hợp chất lưu huỳnh như sulfur dioxide (SO²), metan, phân rã phóng xạ hoặc hóa chất độc hại.

Ô nhiễm không khí từ do con người

Tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay chủ yếu là do tác động của con người. Những hoạt động mà con người cho là sẽ khiến cho cuộc sống trở nên phát triển hơn thì lại vô tình làm ảnh hưởng nặng nề chính môi trường sống. Ô nhiễm không khí môi trường do con người gây ra phải kể đến các hoạt động sau.

Khí thải từ công nghiệp

khí thải công nghiệp

Hầu như tất cả các chất gây ô nhiễm không khí phổ biến hiện nay đều xuất phát trừ những quy trình sản xuất công nghiệp. Những quy trình sản xuất công nghiệp đều thực hiện quy trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, điều này dẫn đến các bụi, ozon, oxit nitơ được sản sinh.

Khí thải giao thông

Các hình thức vận chuyển phổ biến như ô tô, xe máy, máy bay và tàu thường sử dụng quá trình đốt để khai thác năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch. Quá trình đốt cháy giải phóng các chất ô nhiễm vào không khí, như khói, bụi, carbon monoxide, và nhiều chất gây ô nhiễm không khí quan trọng khác.

Tác dụng phụ của nông nghiệp

Nông dân sử dụng máy móc được điều khiển bởi nhiên liệu hóa thạch để cày ruộng và thu hoạch sản phẩm, và những động vật được nuôi với số lượng lớn để làm thức ăn cũng tạo ra loại ô nhiễm không khí theo cách riêng. Khí mê-tan là một loại khí đóng góp vào hiệu ứng nhà kính dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

Hệ thống sưởi nhà

Giữ ấm nhà thường là công việc của nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí đốt và than đá. Sự đốt cháy của chúng là một nguồn gây ô nhiễm không khí như sulfur dioxide. Nhiều người sẽ nói rằng, bây giờ chúng ta đều đang sử dụng năng lượng điện, nhưng các nhà máy năng lượng điện cũng sử dụng nguyên liệu hóa thạch để tạo ra năng lượng điện.

Nấu ăn ở nhà

Năng lượng được sử dụng trong nấu ăn có thể đến từ các nhà máy năng lượng, trong trường hợp đó, khả năng ô nhiễm không khí đã phát sinh sớm hơn. Ngoài ra, ở các nước đang phát triển, nấu ăn tại nhà đòi hỏi phải đốt trực tiếp gỗ hoặc than, tạo ra ô nhiễm không khí tại điểm sử dụng.

Xét về ô nhiễm trong nhà, chúng ta còn bắt gặp khói thuốc lá, nó là khí thải độc hại có thể nhìn thấy trực tiếp, đồng thời ảnh hưởng đến không khí và hệ hô hấp của con người, động vật trong vòng ảnh hưởng.

Bình xịt và CFC

Clorofluorocarbons (CFC) trong bình xịt là nguyên nhân chính gây phá hủy tầng ozone và việc sản xuất chúng bị cấm ở Hoa Kỳ vào năm 1995. Mặc dù các lệnh cấm như vậy trên toàn thế giới, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho biết CFC có thể tồn tại trong một thế kỷ trong khí quyển, họ tiếp tục sử dụng. Tầng ozone giúp che chắn hành tinh khỏi các tia cực tím nguy hiểm đã và đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Ô nhiễm không khí từ tự nhiên

Ô nhiễm không khí từ tự nhiên không được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ảnh hưởng nặng nề như hiện nay, nhưng chúng ta cũng phải nhắc đến.

Núi lửa phun trào

núi lửa phun trào

Đôi khi mọi người nghĩ về ô nhiễm không khí là hoàn toàn do con người tạo ra. Trên thực tế, các quá trình tự nhiên giải phóng rất nhiều chất vào không khí và được xem là ô nhiễm. Các vụ phun trào núi lửa là một nguồn ô nhiễm không khí tự nhiên chính. Khi một vụ phun trào xảy ra, nó tạo ra một lượng lớn các sản phẩm lưu huỳnh, clo và tro, được thải vào khí quyển và có thể bị gió thổi lên để phát tán trên các khu vực rộng lớn. Ngoài ra, các hợp chất như sulfur dioxide và tro núi lửa đã được biết là có tác dụng làm mát tự nhiên, do khả năng phản xạ bức xạ mặt trời.

Cháy rừng

Cháy rừng giải phóng chất ô nhiễm vào không khí giống như lò sưởi đốt gỗ nấu ăn trong nhà, tuy nhiên, cháy rừng gây ra ô nhiễm trên diện rộng. Chúng tạo ra các hạt khói mịn, theo EPA, nó đủ nhỏ để có thể xâm nhập vào phổi, phá hủy phổi và tim người/ động vật.

Tiêu hóa động vật

Tiêu hóa động vật (đặc biệt là gia súc) là một nguyên nhân khác gây ô nhiễm không khí, đó là hoạt động dẫn đến việc giải phóng khí mê-tan. Ở một số vùng trên thế giới, thảm thực vật – như kẹo cao su đen, cây dương, cây sồi và cây liễu – phát ra một lượng đáng kể các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) vào những ngày nắng nóng. Những chất này phản ứng với các chất gây ô nhiễm oxit nitơ, lưu huỳnh điôxit và các hợp chất carbon và tạo ra một mối nguy cơ ô nhiễm trầm trọng.

Lời kết

Cho đến nay, những hoạt động gây ô nhiễm không khí từ tự nhiên và từ con người đang ngày càng gia tăng, kèm theo đó là sự ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của tất cả con người, động vật, thực vật, sinh vật đang sinh sống tại trái đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *