Khám phá những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Một phần ba lớp đất mặt trên thế giới đã bị suy thoái và với tốc độ suy thoái đất hiện nay đều là do các hoạt động nông nghiệp và công nghiệp không phù hợp, và nạn phá rừng, phần lớn lớp đất mặt của thế giới có thể biến mất trong vòng 60 năm tới.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường sống trên trái đất phải chịu nhiều tác hại từ khói bụi, rác thải, khí độc,… tình trạng ô nhiễm ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của con người.

ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là một trong những thách thức lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt ngày nay. Nó bắt đầu từ cuộc cách mạng công nghiệp, tăng lên từng ngày và gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho “Đất mẹ”. Ô nhiễm môi trường có nguyên nhân, tác động và giải pháp riêng. Nhìn vào những thực tế này sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân và những bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu những tác động đó. Nhìn rộng ra một chút thì ô nhiễm môi trường bao gồm sáu loại ô nhiễm cơ bản, đó là không khí, nước, đất, đất, tiếng ồn và ánh sáng.

Khi mọi người nghĩ về ô nhiễm môi trường, hầu hết sẽ nghĩ do tập trung vào nhiên liệu hóa thạch và khí thải carbon, tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố khác nữa.

Ô nhiễm hóa chất trong nước góp phần gây bệnh lên cơ thể con người và nhiều loại động vật khác. Ô nhiễm điện từ có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng không được xem xét trong thời đại hiện nay mặc dù thực tế chúng ta tiếp xúc với nó hàng ngày. Các giải pháp đang được thực hiện và, nếu chúng ta làm việc cùng nhau trên khắp thế giới, vẫn còn hy vọng, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm từ ô tô, xe tải và các phương tiện khác: những phương tiện đã và đang là vấn đề ô nhiễm môi trường đang đe dọa đến cuộc sống của chúng ta trong gần một thế kỷ nay. Rất nhiều người biết thực tế này nhưng mải chạy đua với cuộc cách mạng công nghiệp và đã bỏ lơ về môi trường sống, tình trạng cứ thế mà  báo động, ngày càng tăng lên mạnh mẽ hơn.

Khí thải nhiên liệu hóa thạch: Nhiên liệu hóa thạch từ các nhà máy điện đốt than làm nhiên liệu cũng góp phần lớn vào ô nhiễm môi trường, những thiết bị sử dụng sản sinh ra khí đốt nhiên liệu hóa thạch, bụi khói. Tình trạng này bị lan tỏa dẫn đến môi trường không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Sức khỏe chính là yếu tố sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên nhất. Vụ khói lớn năm 1952 đã giết chết 8000 người ở London. Sự kiện này được gây ra bởi một thời tiết lạnh kết hợp với điều kiện không có gió tạo thành một lớp ô nhiễm dày đặc trong không khí, chủ yếu là từ các nhà máy than trên toàn thành phố.

khí thải công nghiệp

Carbon dioxide: là một sản phẩm khác từ tất cả các phương tiện trên hành tinh cũng như các nhà máy điện không được đáp ứng và các cơ sở công nghiệp khác. Dân số ngày càng và việc chặt phá rừng đã làm trầm trọng thêm vấn đề này nên việc phòng thủ tự nhiên không còn nữa và nồng độ carbon dioxide đang gia tăng mạnh mẽ.

Ô nhiễm nước: Đây là một vấn đề lớn đang gây nhức nhối hiện nay, Nhiều ngành công nghiệp đổ chất thải xuống sông, hồ, ao và suối trong nỗ lực che giấu chất thải từ các thanh tra môi trường. Những nguồn nước này cung cấp cho các loại cây trồng chính, thậm chí còn là nguồn nước chúng ta uống hàng ngày. Nguồn thực phẩm bị nhiễm nhiều loại hóa chất và vi khuẩn, gây ra các vấn đề sức khỏe tràn lan trên khắp các hành tinh này.

ô nhiễm nguồn nước

Bức xạ: Đây là một vấn đề ô nhiễm cực kỳ khó chịu và đòi hỏi một chính sách chuyên sâu để ngăn chặn tình hình. Chủ yếu có bức xạ từ mặt trời. Khi tầng ozon tự nhiên xung quanh trái đất đã cạn kiệt. Điểm qua một chút về vị trí của chúng ta trên trái đất, chúng ta cách mặt trời khá gần, nếu như lớp bảo vệ các tia bức xạ từ mặt trời bị hỏng, nghĩa là khi tầng ozon trên hành tinh này mỏng hơn thì các tia cực tím tăng đáng kể, gây ra hàng loạt các bệnh ung thư chết người. Đây là tình trạng đã và đang xảy ra chứ không phải dự phòng trong tương lai.

Bức xạ điện từ: là một thủ phạm quỷ quyệt khác. Nhiều bức xạ là một vấn đề nhức nhối hiện nay. Bức xạ mặt trời không phải là nguy cơ duy nhất con người phải đối mặt. Ngày xửa ngày xưa, mối quan tâm lớn xung quanh loại bức xạ này là do dây điện cao thế mang theo lượng điện khổng lồ đến các thành phố. Bây giờ, chúng tôi thậm chí còn mang theo nguồn bức xạ đeo bám loài người như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị không dây khác.

Kết luận

Ô nhiễm môi trường đang tàn phá cuộc sống của chúng ta, bệnh tật, chết chóc đang dần la liệt ở khắp mọi nơi. Với tình trạng dân số ngày càng tăng lên, các vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ càng trở nên trầm trọng. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người, là một nhiệm vụ mang tính toàn cầu và tính lâu dài. Tất cả đều phải có kế hoạch liên tục, phải có chính sách của chính phủ và sự tham gia của cả nhân loại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *