Thông tin cơ bản chỉ ra nguyên nhân trái đất nóng lên

Chúng ta vẫn đang được cảnh bảo rằng trái đất đang bị nóng lên, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt và môi trường sống của toàn nhân loại. Vậy đâu là nguyên nhân trái đất nóng lên? Hãy tham khảo nội dung dưới đây để có được lời giải đáp đầy đủ, tỉ mỉ nhất nhé các bạn.

1. Nguyên nhân tự nhiên khiến trái đất nóng lên

Hiện nay trái đất đang bị nóng lên trên toàn cầu là vì lượng khí metan phát thải ra ngoài môi trường đã vượt ngưỡng cho phép từ Bắc Cực đến Nam Cực, những vùng đất ẩm ướt. Khí metan là một loại khí nhà kính, có nhiệm vụ giữ nhiệt.

Bên cạnh đó là hiện tượng núi lửa bị phun trào, nó tạo ra một khối lượng lớn tro bụi và phát tán ra diện tích rộng. Đây cũng là một nguyên nhân cơ bản làm cho khí hậu trên toàn cầu đang bị nóng lên.

Nhiệt độ trung bình ở trái đất bắt đầu nóng lên điều này làm cho băng ở Bắc Cực và Nam Cực cũng bắt đầu tan ra. Băng tan cũng là lúc lớp băng CO2 vĩnh cửu bị lộ ra, lớp băng này ngay lập tức cũng sẽ tham gia vào quá trình làm tuần hoàn CO2 ở trên trái đất. Điều này khiến cho cây xanh ở trái đất ngày càng ít đi, cây xanh cũng không có khả năng trong việc điều hòa được khí CO2. Khi lượng khí CO2 trong không khí trở nên quá tải, nó vượt qua mức giới hạn ở trong tự nhiên nó sẽ khiến cho trái đất bị nóng lên mỗi ngày.

2. Nguyên nhân nhân tạo

Nếu nói đến nguyên nhân khiến cho trái đất nóng lên mỗi ngày, nó đang trở thành vấn đề đáng báo động thì nguyên nhân nhân tạo chính là thủ phạm nặng nhất. Những nguyên nhân nhân tạo làm trái đất nóng lên mỗi ngày bao gồm: Hiệu ứng nhà kính,  quá trình công nghiệp hóa, rừng bị tàn phá.

Hiệu ứng nhà kính

Chúng ta có thể nhận ra một cách rõ rệt là hiện nay những hiện tượng của hiệu ứng nhà kính diễn ra rất mạnh, nó đã và đang làm cho tầng ozon bị thủng. Như trong bài viết Tầng ozon là gì? trong Web này chúng tôi đã phân tích và nói rất kỹ tầng ozon tuy là một lớp mỏng, được trải dài và bao quanh lấy bề mặt hành tinh nhưng có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự sống của trái đất.

Việc tầng ozon bị thủng sẽ làm cho hiện tượng đất đai bị sa mạc hóa nặng, hệ cân bằng sinh thái mất đi và gây ra những hiện tượng (ban ngày nhiệt độ tăng và ban đêm thì nhiệt độ giảm) thành ra có tình trạng ngày nóng, đêm thì lạnh.

Qúa trình công nghệ hóa

Xã hội phát triển, nền kinh tế từ đó cũng phát triển mạnh dẫn đến tình trạng công nghiệp hóa diễn ra với một tốc độ nhanh. Nhiều nhà máy hiện đại hóa ra đời, kéo theo đó khí thải, chất thải công nghiệp được thải trực tiếp ra môi trường làm cho môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến các loài sinh vật cũng như tầng khí quyển.

Đời sống nâng cao nên những phương tiện giao thông như oto, xe máy cũng nhiều hơn và khói bụi được thải ra từ các phương tiện này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Trong đó, khí thải được thải ra từ những nguyên liệu này được dùng từ nguyên liệu là hóa thạch như xăng dầu và trong đó phần lớn khí CO2, khi bầu khí quyển của chúng ta có quá nhiều luồng khí này gặp ánh nắng mặt trời sẽ làm cho nền nhiệt bị giữ lại và làm cho nhiệt độ bề mặt trái đất tăng lên. Như chúng ta đã biết cây xanh được trồng lên có tác dụng trong việc quang hợp, hấp thụ khí CO2 để tái tạo ra khí oxy nhưng trong điều kiện rừng, cây xanh bị tàn phá hết thì chẳng còn nhiều cây xanh làm công việc này tạo điều kiện cho trái đất nóng lên mỗi ngày.

Rừng bị tàn phá

Lượng khí CO2 thải ra được  cây xanh quang hợp và tái tạo ra khí Oxy theo một vòng tuần hoàn thì sẽ không có hiện tượng trái đất bị nóng lên. Vậy nhưng, điều này đang không còn bởi rất nhiều nguyên nhân và nguyên nhân lớn nhất là rừng đã – đang bị tàn phá quá nhiều khiến cho vòng tuần hoàn bị tắc nghẽn, hậu quả gây ra con người đang phải gánh chịu mỗi ngày.

Theo thống kê hiện nay diện tích rừng bị tàn phá mỗi ngày một nhiều, rộng và tia nắng của Mặt trời chiếu xuống trái đất đã không còn bị tầng lá của cây xanh chặn lại, tia nắng được chiếu thẳng xuống mặt đất từ đó hình thành lên những vùng đất khô cằn và nóng như hoang mạc. Đến mùa mưa thì không còn rừng để giữ nước, đây chính là nguyên nhân khiến cho lũ lụt xảy ra một cách nguy hiểm và tàn bạo hơn. Mùa khô thì thiếu nước, sinh ra hiện tượng hạn hán.

Tình trạng rừng bị tàn phá do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, cũng chẳng thể khắc phục được nữa dù các nước trên thế giới đã và đang rất tích cực trồng rừng. Nhưng thời gian để số cây xanh mới trồng đó phát triển, làm nhiệm vụ điều hòa không khí là quá xa vời và chẳng kịp vì lượng CO2 trong bầu khí quyền đã quá tải. Vì thế mà trái đất ngày một nóng lên rất nhanh.

Từ những nguyên nhân mà nhân tạo mà chúng tôi chỉ ra, thủ phạm gây ra và cũng là nạn nhân chính là con người. Chỉ vì lợi ích, vì sự thiếu ý thức mà chúng ta tự làm cho cuộc sống mình phải gánh chịu nhiều thiên tai và con người chúng ta cũng chẳng còn đủ thời gian mà khắc phục nữa. Theo những chuyên gia môi trường, cứ vào khoảng 100 năm lượng nhiệt độ của trái đất sẽ tăng lên thêm 2 độ. Cứ như vậy, trong tương lai sẽ chẳng ai biết trước được con người sẽ phải đối mặt với những hiện tượng nào mà trái đất nóng lên gây ra.

3. Kết luận

Đó là những thông tin cơ bản chỉ ra nguyên nhân trái đất nóng lên mà chúng tôi mong muốn bạn đọc nắm được, những nguyên nhân này có quan hệ với nhau một cách mật thiết. Con người chúng ta là thủ phạm làm trái đất nóng lên, chúng ta cũng là đối tượng phải chịu hậu quả. Khi không thể khắc phục hậu quả đã qua được thì việc chúng ta cần làm chính là đừng khiến những tác nhân đó phát triển thêm nữa, hãy có ý thức trong bảo vệ môi trường và bảo vệ khí quyển nhé các bạn.

info-action.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *