Rác thải sinh hoạt là gì? Tác hại của rác thải sinh hoạt trong đời sống

Môi trường đang bị ô nhiễm một cách báo động, nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là từ rác thải sinh hoạt mà ra. Vậy rác thải sinh hoạt là gì? Tác hại của rác thải sinh hoạt trong đời sống như thế nào? Các bạn hãy tham khảo nội dung trong bài viết này để có lời giải đáp, từ đó biết cách phân loại rác và bảo vệ môi trường tốt hơn.

1. Rác thải sinh hoạt là gì?

Hiện tại thì chưa có một khái niệm hay định nghĩa nào là cụ thể để nói về rác thải sinh hoạt, khi tìm hiểu về cụm từ này ta chỉ cần hiểu một cách đơn giản đây là nói về những chất thải, phế liệu mà sau khi con người sử dụng xong sẽ tuồn ra môi trường bên ngoài. Rác thải ở đây sẽ bao gồm có bao bì, túi nilon, giấy, thức ăn thừa, kim loại,…

Nguồn rác thải sinh hoạt tồn tại và tuồn ra ngoài chính từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt mà con người sau khi sử dụng xong không còn dùng đến, không dùng được nữa thì thải ra bên ngoài. Nơi xuất hiện nguồn rác này nhiều và đáng báo động sẽ tập trung tại: khu dân cư ở thành phố lớn, các cơ quan – trường học, những trung tâm thương mại,… Thành phần của rác thải sinh hoạt bao gồm cả chất hữu cơ dễ phân hủy và những chất vô cơ khó phân hủy. Trong đó, với những chất hữu cơ dễ phân hủy khi gặp phải điều kiện nắng nóng thì sẽ nhanh chóng phân hủy, bốc mùi hôi thối với môi trường xung quanh.

Rác thải sinh hoạt cũng bao gồm cả chất rắn như sành, kim loại, sứ, gạch ngói, đất đá,… Rác thải bao gồm cả lông gà, lông vịt, xương động vật, xác động vật,… Nói một cách ngắn gọn thì dường như những gì con người chúng ta sử dụng rồi thải ra ngoài môi trường đều là rác thải sinh hoạt.

2. Phân loại rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt được chia thành hai loại chính là: rác hữu cơ và rác vô cơ. Hiện nay việc phân biệt được các loại rác thải vẫn chưa có nhiều người hiểu, phân loại đúng nên bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn cách phân loại. Từ hướng dẫn của chúng tôi, hy vọng sẽ giúp các bạn phân loại được rác thải hợp lý, tạo điện kiện cho quá trình thu gom và tái sử dụng, tái chế rác thải.

Rác hữu cơ: Loại rác này sẽ có nguồn gốc từ những nguyên liệu sợi, vật liệu được làm từ giấy và thực phẩm dư thừa đã sử dụng. Ví dụ như: thức ăn thừa, len, giấy vệ sinh, rau của quả,…

Rác vô cơ: Loại rác thải này chủ yếu là những sản phẩm, vật liệu được làm từ nguyên liệu thủy tinh, sắt, kim loại. Ví dụ như: bóng đèn, chai, gạch,…

3. Tác hại của rác thải sinh hoạt trong đời sống

Với xã hội phát triển, đời sống con người ngày một nâng cao thì vấn đề rác thải sinh hoạt được thải ra môi trường và chưa có biện pháp xử lý đang trở thành một vấn nạn ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của chúng ta. Dưới đây là những tác hại của rác thải sinh hoạt trong đời sống, các bạn nên nắm được để có ý thức trong việc bảo vệ môi trường.

Rác thải sinh hoạt ảnh hưởng tới môi trường nước

Việc thải rác thải sinh hoạt ra môi trường nước một cách trực tiếp đang khiến cho nguồn nước bị ảnh hưởng một cách nặng nề, làm cho nguồn nước bị ô nhiễm và ảnh hưởng đến đời sống của những loài động vật ở trong nước, làm hệ sinh thái bị biến đổi và biến mất. Việt Nam là một quốc gia có đường bờ biển dài, có hệ thống sông ngòi dày đặc thì khi nguồn nước bị ô nhiễm đang làm cho nguồn lợi thủy sản ngày một cạn kiệt và đó tình trạng rất đáng báo động.

Rác thải sinh hoạt ảnh hưởng đến môi trường đất

Rác thải sinh hoạt có cả chất hữu cơ và chất vô cơ, trong đó những chất này đều chứa rất nhiều chất độc hại, khi được thải ra môi trường mà không qua xử lý theo những phương pháp khoa học thì chất độc sẽ xâm hại vào đất. Việc nguồn đất bị ô nhiễm sẽ làm ảnh hưởng đến những loài sinh vật ở trong đất như: động vật không xương, vi sinh vật, giun, ếch nhái,… Điều này làm cho môi trường của đất bị suy giảm, tính đa dạng sinh học của đất mất đi, tạo điều kiện cho sâu bọ phát triển.

Ngoài ra, với việc túi nilon được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống mà tốc độ phân hủy của nó ở trong đất phải cần đến 50 đến 60 năm đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên đất. Túi nilon sẽ tạo ra một bức tường ngăn cách trong đất, khiến những sinh vật khác bị hạn chế trong việc phân hủy, tổng hợp những chất dinh dưỡng và từ đó làm cho độ phì nhiêu trong đất bị suy giảm, đất bị tăng độ chua và năng suất của cây trong bị giảm sút.

Rác thải sinh hoạt ảnh hưởng đến môi trường không khí

Rác thải sinh hoạt kết hợp thêm cả chất thải công nghiệp cũng là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị ô nhiễm không khí, nguyên nhân này chủ yếu diễn ra trong quá trình xử lý rác thải. Việc rác thải sinh hoạt được đốt, thải khói ra môi trường một cách trực tiếp sẽ khiến cho không khí khu vực đó bị ô nhiễm trầm trọng. Ngoài ra, tại những khu vực đông dân cư việc những bãi tập kết rác ngày một nhiều, không được xử lý một cách nhanh chóng chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi thối và con người hít vào sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Rác thải sinh hoạt là nguyên nhân gây nhiều dịch bệnh

Có một thực tế mà chẳng mấy ai nhận ra rằng những bãi rác thải sinh hoạt chính là tác nhân gây ra nguồn bệnh cho con người, bởi nơi này có chứa rất nhiều vi khuẩn mang dịch bệnh. Theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu về môi trường chỉ ra: Trong bãi rác thời gian tồn tại của những vi khuẩn thương hàn là 15 ngày, 40 ngày đối với vi khuẩn lỵ, 300 ngày đối với trừng của giun đũa. Ngoài ra, những vi trùng gây bệnh cũng sẽ phát huy được tác dụng của mình ngay khi có những vật chủ trung gian để gây bệnh và tồn tại ở trong bãi rác như ổ chứa ruồi, chuột, muỗi,…

Những dịch bệnh hình thành từ ký sinh trùng gây bệnh với con người, gia súc thì nguyên nhân chính là từ rác thải sinh hoạt mà ra. Một số ký sinh trùng gây bệnh điển hình như: muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, muỗi truyền bệnh sốt rét, chuột truyền bệnh dịch hạch,…

Rác thải sinh hoạt ảnh hưởng đến cảnh quan

Không chỉ làm cho môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề, là nơi sinh ra nhiều ký sinh trùng gây bệnh rác thải sinh hoạt còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan. Thức tế việc rác thải được vứt bừa bãi, những bãi rác được hình thành nên một cách vô tội vạ và không có thu gom, vận chuyển,… khiến cho cảnh quan khu vực đó mất mỹ quan.

Chính vì lẽ đó những khẩu hiệu “vứt rác đúng nơi quy định” “không được vứt rác ở đây” cũng đã mọc lên rất nhiều, nhưng tính hiệu quả thực sự của nó thì chưa cao.

4. Kết luận

Trên đây là những thông tin, nội dung cơ bản mà các bạn nên nắm được khi tìm hiểu rác thải sinh là gì? Tác hại của rác thải sinh hoạt trong đời sống. Nguồn rác thải được thải trực tiếp ra môi trường càng nhiều sẽ càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cảnh quan, nguồn nước,… Từ đó ảnh hưởng đến đời sống là sự thật không ai phủ nhận. Vậy nên, mỗi người hãy tự có ý thức trong vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt là điều rất cần và quan trọng nhé các bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *