Tầng ozon là gì? Những tác hại xảy ra khi tầng ozon bị thủng

Trong môn học Địa lý chắc hẳn các bạn đã được nghe các thầy cô giáo nói rất nhiều về tầng ozon và vai trò của nó với khí quyển, cuộc sống của chúng ta. Vậy thực tế tầng ozon là gì? Nếu tầng ozon mà bị thủng thì gây ra những tác hại nào? Các bạn hãy tham khảo nội dung bài viết này để có lời giải đáp, để hiểu thêm về tầng ozon.

1. Tầng ozon là gì?

Ozon chính là O3 đây là một dạng hình thù của khí oxi, trong phân tử nó có chứa 3 nguyên tử oxy thay cho là chỉ có 2 như bình thường. Ozon là một chất khí ở trong tự nhiên, nó nằm trên tầng cao nền khí quyển của trái đất. Với những tia tử ngoại của mặt trời khi chiếu xuống trái đất có khả năng gây ra bệnh về da sẽ bị ozon hấp thụ, ozon tập hợp lại với nhau tạo thành một lớp bao bọc ở quanh hành tinh. Tầng ozon chính là chiếc áo quý bảo nó có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe cong người, nhưng với những hoạt động sinh hoạt, sản xuất mà con người đang trực tiếp làm cho tầng ozon bị thủng, có chỗ thì bị mỏng hẳn đi,… từ đấy cũng làm cho tác dụng của tầng ozon đang bị mất đi phần nào.

Việc hình thành ozon trong khí quyển là từ những tia cực tím chạm vào những phân tử oxy, lúc này oxy nguyên tử cũng sẽ kết với phân tử oxy để tạo thành ozon đối lưu sẽ nằm ở bên dưới một tầng nữa, đấy chính là tầng bình lưu. Tại tầng bình lưu này có sự tồn tại của một lớp khí rất giàu ozon thông thường, được gọi là tầng ozon. Chỉ khi nhiệt độ lên cao từ 25 đến 30 km, khí ozon mới bắt đầu đậm đặc bởi hàm lượng ozon ở trong không khí cực thấp. Tầng khí quyển tại độ cao này có tên gọi là tầng ozon.

Tuy tầng ozon khá mỏng manh nhưng nó lại có một vai trò cực kỳ quan trọng trong sự sống ở trên trái đất này, bởi nó trực tiếp hấp thụ những tia cực tím bức xạ của mặt trời ngăn không cho những tia này đến được với trái đất. Vì thế có thể nói rằng sự sống của mọi sinh vật trên trái đất chỉ xuất hiện khi trái đất được bảo vệ từ tầng ozon, nên nếu nó bị phá hủy thì sẽ gây nên một tác hại cực kỳ xấu đối với mọi sinh vật ở trên trái đất. Khi tầng ozon mà bị suy giảm đồng nghĩa rằng tia cực tím sẽ có cơ hội chiếu thẳng xuống trái đất, việc này sẽ tăng lên nguyên cơ bị mắc các bệnh như: ung thư da, đục thể tinh thể ở mắt, làm giảm đi sản lượng lương thực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển.

Đã hiểu được tầng ozon là gì? Biệt được nó có vai trò như thế nào trong cuộc sống của chúng ta thì việc tiếp là nên tìm hiểu về những tác hại nếu như tầng ozon bị thủng nhé các bạn. Nội dung này sẽ được chúng tôi giải đáp trong phần tiếp theo của bài viết.

2. Những tác hại xảy ra khi tầng ozon bị thủng

Để biết rõ về những tác hại khi tầng ozon bị thủng thì việc đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu chính là nguyên nhân làm nó bị thủng, rồi đi sâu vào những tác hại cơ bản. Dưới đây là những nội dung, liên quan đến các vấn đề trên.

Nguyên nhân khiến tầng ozon bị thủng

Những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tầng ozon bị thủng là:

Thứ nhất: Đây là nguyên nhân đầu tiền và được xác định là sản xuất ra tủ lạnh ở trên thế giới. Trong tủ lạnh có dung dịch Freon khi bay lên sẽ có thể sẽ biến thành thể khí, chất này bay vào tầng ozon ở khí quyển sẽ phá vỡ đi kết cấu của tầng ozon cũng như làm giảm đi nồng độ của khí quyển ozon.

Thứ hai: Đến khoảng giữa thập kỷ 90 với sự xuất hiện của chất thải công nghiệp đặc biệt là khí CO2, NO,… là nguyên nhân thứ hai. Những khí này có một sức mạnh bền bỉ, dai dẳng sẽ bay thẳng lên bầu khí quyển, tiếp tục làm công việc là phá hủy đi tầng ozon. Với sự phát triển của nền công nghiệp hiện nay thì việc ảnh hưởng của những khí này, làm cho bầu khí quyển đang bị tàn phá một cách nặng nề.

Thứ ba: Việc liên tiếp xả ra ngoài môi trường khói bụi, các chất hóa học của phương tiện giao thông, của những khu công nghiệp hóa chất đi vào không khí cũng là nguyên nhân khiến cho tầng ozon bị ảnh hưởng một cách nặng nề.

Từ 3 nguyên nhân chúng tôi chỉ ra, chúng ta có thể thấy rất rõ một điều rằng nó đều là nguyên nhân từ con người tạo ra chứ không hề có trong thiên nhiên. Vậy nên nếu như tầng ozon bị thủng và phá hủy một cách nghiêm trọng thì thủ phạm chính là con người, để rồi phải gánh chịu hậu quả điều cực kỳ nghiêm trọng đến chính sức khỏe, sinh vật ở trái đất này.

Những tác hại của việc thủng tầng ozon

Dưới đây là những tác hại chính nếu như tầng ozon bị thủng nhé các bạn, các bạn nên nắm được để tự có ý thức trong việc bảo vệ tầng ozon, sức khỏe của bản thân mình.

Thứ nhất: Nếu như tầng ozon bị thủng sẽ làm cho sức khỏe của con người, động vật bị suy giảm. Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống miễn dịch của con người, động vật sẽ bị phá hủy và từ đó dễ dàng mắc phải những bệnh dịch hơn.

Thứ hai: Tầng ozon bị thủng sẽ làm hủy hoại đến những sinh vật nhỏ. Điều này có nghĩa là hệ sinh thái của động thực vật ở biển bị mất cân bằng, những tia cực tím sẽ ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng của những loài tôm, cá, cua,… khả năng sinh sản của chúng cũng sẽ bị suy giảm.

Thứ ba: Làm giảm đi chất lượng của không khí. Điều này có nghĩa là khi tầng ozon mà bị suy giảm thì làm tăng lượng bức xạ của tia cực tím xuống mặt đất, điều đó làm tăng những phản ứng hóa học và dẫn đến tình trạng bị ô nhiễm khí quyển.

Thứ tư: Tầng ozon bị thủng sẽ gây hại cho thực vật, làm giảm đi năng suất của cây trồng.

Thứ năm: Tác động đến vật liệu. Điều này có nghĩa là từ bức xạ ở tia tử ngoại thì sẽ làm cho tuổi thọ của vật liệu bị giảm đi nhanh chóng, độ bền chắc cũng mất đi. Ngoài ra, tầng ozon bị phá hủy cũng sẽ góp phần vào việc làm tăng lên hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Theo đó, để có thể ngăn chặn được việc tầng ozon bị thủng thì bản thân con người chúng ta cần phải có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng đến năng lượng hạt nhân. Đối với chính quyền địa phương và nhà nước cần phải đưa ra những biện pháp mạnh tay trong việc xử lý những khu công nghiệp – nhà máy cố tình thải khí độc hại lên môi trường. Bên cạnh đó, cần tích cực thực hiện việc tuyên truyền, giáo dục mọi người hiểu rõ tầm quan trọng của tầng ozon để cùng chung tay ngăn chặn các hành động xấu sẽ làm thủng tầng ozon. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau chung tay, cùng nhau nỗ lực bảo vệ tầng ozon từ những hành động thiết thực nhất của bản thân. Bảo vệ tầng ozon chính là chúng ta đang bảo vệ sức khỏe, sự sống của mình và toàn nhân loại nhé các bạn.

3. Kết luận

Từ nội dung bài viết các bạn đã biết được tầng ozon là gì rồi chứ ạ, nó có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự sống của con người và sinh vật trên trái đất. Nếu tầng ozon bị thủng thì hậu quả nó để lại cực kỳ nguy hiểm, nên việc bảo vệ tầng ozon là trách nhiệm mà bản thân mỗi người phải tự ý thức được. Hãy cùng nhau bảo vệ tầng ozon, việc này chính là điều mà chúng ta đang tự bảo vệ sự sống của mình đấy nhé các bạn.

info-action.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *