Khám phá hành trình cứu nước và tiểu sử Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam , người đã lãnh đạo toàn dân tộc chiến đấu giải phóng đất nước khỏi sự xâm lăng, áp bức của đế quốc, thực dân. Hồ Chí Minh được toàn thể dân tộc Việt Nam yêu quý, gọi bằng cái tên thân thương Bác Hồ. Hãy cùng tìm hiểu thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ trong bài viết của chúng tôi nhé

Hồ Chí Minh là ai?

chủ tịch hồ chí minh

Hồ Chí Minh là người sáng lập và lãnh đạo đầu tiên của phong trào dân tộc Việt Nam. Bắt đầu từ khi còn nhỏ (khoảng đầu thế kỷ 20), Bác đã trở thành tiếng nói cho một Việt Nam độc lập. Bác được truyền cảm hứng từ cuộc Cách mạng Bolshevik và gia nhập Đảng Cộng sản du hành tới Liên Xô và Trung Quốc để truyền bá học thuyết xã hội chủ nghĩa vào Đông Nam Á. Vào cuối Thế chiến II, bác đã kêu gọi Hoa Kỳ hỗ trợ giải phóng Việt Nam khỏi sự kiểm soát của Pháp. Nhưng trật tự thế giới sau chiến tranh không có lợi và bác đã liên minh với Liên Xô và Cộng sản Trung Quốc. Được biết đến với tên là Bác Hồ, và chính bác đã trở thành biểu tượng của sự giải phóng Việt Nam và là đối thủ của vòm đối với Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam.

Tiểu sử Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh tên thật là Nguyễn Sinh Cung còn được gọi là Nguyễn Tất Thành hoặc Nguyễn Ái Quốc, bác sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890 tại làng Hoàng Trù, Xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Được sinh ra trong một gia đình nhà nho, xuất phát là nông dân và có truyền thống đấu tranh vì tổ quốc dưới ách thống trị của thực dân phong kiến thời xưa.

Hồ Chí Minh vẫn được người dân gọi bằng cái tên “bác Hồ”, “cụ Hồ”, bác là người có cuộc đời cao đẹp, trong sáng của một người cộng sản vĩ đại, một chiến sĩ, một anh hùng dân tộc. Với lòng yêu nước, thương dân, sự nhạy bén về chính trị nên người đã giành cả đời để đấu tranh cho tổ quốc, cho nhân dân, tất cả vì độc lập tự do dân tộc.

Hành trình với Cách mạng Việt Nam

Gặp gỡ tại Hồng Kông vào tháng 5 năm 1929, các thành viên của đảng Thanh Niên đã quyết định thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương (PCI). Những người khác thuộc đảng Thanh Niên ở các thành phố Việt Nam như Hà Nội, Huế và Sài Gòn đã bắt đầu công việc để thành lập một tổ chức thực sự. Do đó, bác Hồ được đưa trở về từ Xiêm, và vào ngày 3 tháng 2 năm 1930, bác chủ trì thành lập đảng. Lúc đầu, tổ chức này được gọi là Đảng Cộng sản Việt Nam, nhưng sau tháng 10 năm 1930, bác Hồ hành động theo lời khuyên của Liên Xô, đã lấy tên là Đảng Cộng sản Đông Dương. Trong giai đoạn này, Bác Hồ đóng vai trò chính của các cuộc xung đột giữa các phe phái khác nhau, cho phép tổ chức hành động cách mạng, thay vì là người khởi xướng.

Năm 1935, Đại hội lần thứ bảy của Quốc tế, họp tại Mátxcơva, nơi bác tham dự với tư cách là đại biểu chính của Đảng Cộng Sản Đông Dương.

Năm 1938, bác Hồ trở về Trung Quốc tại Diên An – Trung Quốc, Đây chính là thời kỳ Quốc – Cộng hợp tác trong cuộc kháng chiến chống Nhật, Tưởng Giới Thạch có đề nghị Đảng Cộng sản Trung Quốc cử một đoàn cán bộ đi hướng dẫn cho Quốc Dân Đảng về kỹ thuật chiến đấu du kích.

Khi Pháp bị Đức đánh bại năm 1940, Bác cùng đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng đã âm mưu sử dụng sự kiện lần này để thúc đẩy sự phát triển của Đảng Cộng Sản. Bác đã sử dụng cái tên Hồ Chí Minh rồi vượt biên giới vào Việt Nam vào tháng 1 năm 1941. Tổ chức đồng minh hội, hay còn gọi là Việt Minh đã nhấn mạnh sự đổi mới cho một chủ nghĩa dân tộc Việt Nam.

Tổ chức mới còn cần phải yêu cầu sự giúp đỡ từ chính phủ Trung Quốc, tại thời điểm này Tưởng Giới Thạch đã không tin tưởng bác và nhốt bác vào đại lao trong 18 tháng, chính thời gian đó bác đã viết Nhật Ký Trong Tù và tác phẩm này nổi tiếng đến tận ngày nay.

Năm 1946, Bác đã đến Pháp để tham dự một hội nghị và ký thỏa thuận thứ 2 với chính phủ Pháp. Nhưng hòa bình đã bị phá vỡ bởi một sự cố ở Hải phòng vào tháng 11 năm 1946 khi tàu tuần dương của Pháp nổ súng vào thị trấn sau cuộc đụng độ giữ lính Việt và Pháp. Trong sự kiện đó có gần 6.000 người Việt Nam đã bị giết và hy vọng giải quyết hòa giải đã kết thúc. Hy vọng hòa giải tan vỡ, Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 19 tháng 12.

Sau đó vài tháng, Bác Hồ vẫn cố gắng liên lạc với Paris, nhưng những yêu cầu của bác họ đã không thể đáp ứng. Năm 1948, người Pháp đề nghị trả lại vua Bảo Đại – Một vị vua đã thoái vị. Điều này nhằm mục đích gì? Pháp hiện đang cố gắng làm suy yếu Việt Minh bằng cách ủng hộ giai cấp thống trị truyền thống ở Việt Nam.

Nhưng chính sách này đã không thành công. Quân đội Việt Minh, do đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy, đã ngăn chặn các lực lượng của Pháp và Bảo Đại bằng chiến thuật du kích và vào cuối năm 1953, hầu hết các vùng nông thôn đều nằm dưới sự kiểm soát của Việt Minh. Một năm sau, 1954 chiến thắng Điện Biên Phủ đã khiến Pháp phải thương lượng với chúng ta.

Nhìn chung, hành trình tìm đường cứu nước của bác Hồ có thể viết ra cả vài cuốn sách, trên đây chỉ mà một số thông tin điểm qua. Nếu bạn đã từng học lịch sử thì sẽ đều biết những thông tin này.

Sự an nghỉ và di sản

lăng hồ chủ tịch

Đến năm 1967, sức khỏe của Hồ Chí Minh đã suy giảm. Lúc này bác đã ít xuất hiện trước công chúng và sự an nghỉ cuối cùng là dự đoán khó tránh khỏi. Những di sản của bác tiếp tục được giữ trong những người dân Việt cho đến tận bây giờ. Cuộc đấu tranh chính trị của Bác với phương Tây đã gần kết thúc. Bác đang tiến về phía hình ảnh anh hùng dân tộc. Ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc Việt Nam, bác được nhiều người coi là cha đẻ của dân tộc và thường được gọi là Bác Hồ. Ngày 2 tháng 9 năm 1969, Hồ Chí Minh qua đời tại nhà riêng ở Hà Nội vào tuổi 79.

Kết luận

Nhà cách mạng dân tộc Hồ Chí Minh là chủ tịch của Việt Nam từ năm 1954 đến 1969. Bác được xếp hạng trong số các chính trị gia nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20. Năm 1987, tại kỳ họp lần thứ 24, Tổ chức Giáo dục – Văn hóa – Khoa học của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã ra Nghị quyết tôn vinh Hồ Chí Minh là “Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và nhà văn hóa kiệt xuất” .

info-action.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *