Tìm hiểu xã hội đen là gì? Xã hội đen khác mafia như thế nào?

Xã hội đen là một nhóm các cá nhân thực hiện các hành vi phạm tội dưới sự chỉ đạo của tổ chức này. Băng đảng và thế giới ngầm là tiếng lóng chỉ những thế lực vô danh tồn tại trong xã hội. Thuật ngữ có nguồn gốc từ điện ảnh Hồng Kông và du nhập vào Việt Nam vào những năm 1980, sau đó trở thành ngôn ngữ sống và hiện nay được cho là một từ thông dụng trong báo chí, văn học, xã hội, v.v. Hãy cùng info-action.net tìm hiểu chi tiết hơn về xã hội đen là gì? Xã hội đen khác mafia như thế nào nhé!

I. Xã hội đen là gì?

Xã hội đen là gì?

Xã hội đen là gì? Băng đảng xã hội đen là một nhóm các cá nhân thực hiện các hành vi phạm tội dưới sự chỉ đạo của tổ chức này. Nếu mafia là một gia đình, các băng nhóm băng đảng không có giới hạn thành viên tham gia. 

Mafia là một loại băng đảng hẹp. Mafia chắc chắn là xã hội đen, nhưng không phải lúc nào các băng đảng cũng là mafia. Các băng nhóm không có cơ cấu tổ chức quy định nhiệm vụ của từng thành viên. Và để có được vị trí lãnh đạo băng đảng, các thành viên có thể giết đầu của chúng và giành lấy quyền lãnh đạo. 

Vì vậy, hầu như các thủ lĩnh băng đảng đều không muốn tiết lộ danh tính. Họ giữ bí mật đời tư để bảo vệ bản thân, đồng thời dễ dàng thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật.

II. Mafia là gì?

Mafia là gì?

Trong tiếng Ả Rập, mafia có nghĩa là nơi ẩn náu. Vào thế kỷ 19, Sicily bị người Ả Rập chinh phục và cai trị. Những người muốn thoát khỏi chế độ hà khắc đã tìm nơi ẩn náu trên những ngọn đồi lởm chởm. Sau đó, không chỉ có người Ả Rập mà chính phủ của Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Áo và Hy Lạp cũng tham gia vào việc phá hủy lãnh thổ Sicily. Những người Sicilia ẩn náu tụ tập thành lập mafia. 

Mỗi thị tộc là một tổ chức, và người đứng đầu mafia cũng là người đứng đầu thị tộc trong làng hoặc lãnh thổ. Tất cả các thành viên mafia phải tuyên thệ im lặng, tuân theo mệnh lệnh và tuyệt đối trung thành. Các thành viên Mafia không được phép tham gia hoặc dính líu với chính quyền hoặc cơ quan chức năng. Mafia bất hợp pháp như buôn bán ma tuý, vũ khí, tống tiền, mại dâm…

Mafia phát triển nhanh chóng, phát triển mạnh nhất từ ​​thế kỷ 19 đến thế kỷ 20, trở thành xã hội của chính nó. Họ tuyệt đối trung thành với người đứng đầu tổ chức trong mọi tình huống. 

Tham gia một tổ chức mafia giống như chấp nhận và theo một tôn giáo, và các thành viên phải gắn bó với tổ chức đó suốt đời. Những kẻ phản bội tổ chức sẽ phải nhận những cái chết đau đớn và bạo lực từ chính những người đồng đảng của mình. 

Vào cuối thế kỷ 20, Ý đã tiến hành lật tẩy các tổ chức mafia, và một số thành viên của tổ chức này đã nhập cư vào Hoa Kỳ. Tại một đất nước mới với nhiều cơ hội có lợi mới, mafia tiếp tục buôn lậu, đánh bạc và gái điếm, mở rộng tổ chức bằng cách gia tăng số lượng người dân địa phương và người Sicily sống ở New York.

III. Xã hội đen khác Mafia như thế nào?

Xã hội đen khác Mafia như thế nào?

Lòng trung thành trong các tổ chức mafia mạnh hơn các băng nhóm. Thủ lĩnh của một băng đảng xã hội đen có thể bị ám sát và bị thay thế bởi người đã làm điều đó. Đối với mafia thì khác vì cơ cấu tổ chức có thứ bậc. Do đó, khi một nhà lãnh đạo bị ám sát, quyền lực được chuyển giao cho cấp dưới kế tiếp. 

Thật dễ dàng để biết ai là người đứng đầu một tổ chức mafia, nhưng trong các băng nhóm thì mọi thứ đều là một bí mật. Các thủ lĩnh mafia không được phép can dự với chính phủ. Tuy nhiên, những kẻ cầm đầu băng đảng xã hội đen có thể làm việc với chính quyền.

1. Mười điều răn của mafia

Mười điều răn của mafia

 • Năm 2007, cảnh sát ở Sicily đã tìm thấy Mười điều răn trong tư dinh của Salvatore Lopiccolo, một trong những trùm mafia. Nó giống với mười điều răn trong Kinh thánh Công giáo khuyên các cộng sự của họ phải là những thành viên trung thành. Cụ thể: Bạn không được phép giới thiệu bản thân trực tiếp với các thành viên khác. 
 • Bạn cần một bên thứ ba để hòa giải. 
 • Đừng bao giờ rình mò vợ của bạn mình. 
 • Đừng để cảnh sát nhìn thấy. 
 • Không đến quán rượu hoặc hộp đêm. 
 • Luôn chuẩn bị cho CosaNostra. Đó là một nhiệm vụ. Kể cả vợ tôi sắp sinh.
 • Bạn phải tuyệt đối tôn trọng cuộc hẹn của mình. 
 • Hãy tỏ lòng kính trọng với vợ của bạn. 
 • Khi được hỏi về thông tin, bạn phải nói sự thật. 
 • Không sử dụng tiền một cách hợp lý từ người khác hoặc các thành viên khác trong gia đình. 
 • Những người không được phép là thành viên của Cosa Nostra: Nếu cảnh sát có họ hàng gần, một người nào đó trong gia đình là kẻ nói dối, không có hành vi và đạo đức.

2. Cấu trúc của Mafia

Cấu trúc của Mafia

 • Trưởng phòng: Đóng vai trò là ông chủ của gia đình, tổng giám đốc của toàn bộ tổ chức mafia, thường còn được gọi là Don hoặc “The Godfather.” Những ông chủ này kiểm soát mọi hoạt động của mọi thành viên trong gia đình. Một số thành viên trong gia đình có thể bầu một người quản lý tại một cuộc họp gia đình. Trước đây, các sếp phải được bầu chọn thông qua các cuộc họp gia đình. Nhưng kể từ những năm 1950, các cuộc biểu tình thường gây được sự chú ý. 
 • Sếp phó: Sếp phó thường được chỉ định trực tiếp bởi tên trùm có vai trò thứ hai trong gia đình mafia. Nếu sếp của bạn đột ngột qua đời, hãy để họ trở thành cấp dưới và thay thế họ. Sếp phó giữ lại mọi quyền kiểm soát của đội trưởng, nhưng tất cả đều thuộc quyền của sếp trưởng.
 • Cố vấn: Một vai trò tư vấn gia đình được coi là cánh tay phải của ông chủ. Thường có ít băng đảng ở cánh này, và các ông chủ có thể được tin cậy. Họ thường làm trung gian hòa giải các xung đột, đại diện và tạo tiền đề cho các cuộc gặp gỡ gia đình. Nó cũng đảm bảo rằng các hoạt động gia đình tránh các vấn đề pháp lý như cờ bạc và tài chính yami. Những người này chủ yếu là luật sư, công ty môi giới chứng khoán có uy tín và có quan hệ thân thiết với sếp. Các cố vấn không có quyền lực trong tay, nhưng các gia đình có quyền lực lớn trong việc thương lượng “mua” và hối lộ với cảnh sát và thẩm phán. 
 • Đội trưởng: Có nhiệm vụ điều hành đội. Mỗi đội thường có hơn 4-6 nhóm trong gia đình. Mỗi nhóm khoảng 10 người. Đội trưởng sẽ chỉ huy công việc của đội mình nhưng có giới hạn và tuân theo đường lối của sếp. Thưởng và phạt cũng được ông chủ giữ lại. Đội trưởng có thể được đề xuất bởi sếp phó, nhưng thường do sếp trực tiếp bổ nhiệm.

Vậy xã hội đen là gì? Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu chi tiết qua bài viết trên. Ngoài ra, chúng tôi còn giới thiệu một số nội dung liên quan đến các tổ chức xã hội và hoạt động của mafia để bạn đọc có cái nhìn cơ bản nhất về các tổ chức mafia và xã hội đen. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *